Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Cây Khóm vùng U Minh Thượng

Ngày đăng: 14-11-2018 16:13:40

      Cây Khóm vùng U Minh Thượng
       U Minh Thượng là vùng đất có thổ nhưỡng ngập nước và nhiễm phèn mặn, một số loài cây ăn quả không cho được năng suất cao. Nhưng có một loài cây trồng đã và đang bám chắc chân trên vùng đất U Minh Thượng và cho năng suất khá cao đó chính là cây khóm. Sau 2 năm triển khai, đề án Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác khóm, giai đoạn 2012 - 2015 được áp dụng ở 4 xã Hòa Chánh, Minh Thuận, An Minh Bắc và Thạnh Yên (H.U Minh Thượng, Kiên Giang) đã thu những kết quả khả quan.

      Ứng dụng khoa học kỹ thuật

        Đề án được thực hiện trên diện tích 55 ha, với 58 hộ tham gia. Các hộ sẽ tiến hành theo 2 cách là trồng mới và cải tạo vườn khóm. Nhà nước hỗ trợ 60% tiền giống cho mô hình trồng mới, 100% phân hữu cơ vi sinh và Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Kiên Giang tập huấn miễn phí khoa học kỹ thuật cho bà con tham gia đề án. Đối với việc canh tác khóm, vấn đề bà con ở đây quan tâm nhất là cách phòng trị bệnh héo khô đầu lá. Vì vậy, ngay từ khâu chọn giống, các cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con lựa giống khỏe, không sâu bệnh; đồng thời chỉ cách xử lý đất, giống trước khi trồng và bón phân hữu cơ vi sinh khoa học. Đến thời điểm này, vườn khóm trồng mới đang phát triển tốt. Còn mô hình cải tạo vườn khóm cũ, nhờ chăm sóc tốt, sử dụng phân bón hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng nên tỷ lệ khóm cho trái loại 1 cao hơn khoảng 9% so với sử dụng phân bón truyền thống.

       Kết quả đáng mừng

        Theo kỹ sư Phù Khí Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Kiên Giang, sau thời gian triển khai, mô hình này đã cho thấy những hiệu quả đáng mừng.  Nếu cây khóm sau khi thu hoạch xong được bón phân hữu cơ sớm thì chồi ra nhanh, tỷ lệ trái loại 1 cao hơn. Đối với, khóm trồng mới thì cây phát triển mau, năng suất thu hoạch vượt trội so với trước. Cây khóm trong mô hình đạt năng suất 17.000 trái/ha và ước tính lợi nhuận tăng hơn 11 triệu đồng so với vườn khóm đối chứng. Tuy mô hình này có chi phí đầu tư cao hơn theo kiểu trồng truyền thống nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận và mang tính bền vững. Cũng theo ông Nguyên, việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh trong mô hình không chỉ giúp nhà nông canh tác hiệu quả, tạo nguồn nông sản sạch cho người tiêu dùng mà loại phân này còn bảo vệ độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển tốt ở vụ sau; đồng thời tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh, góp phần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp…

        Ông Nguyễn Việt Trung, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn H.U Minh Thượng, cho biết qua 2 năm triển khai, mô hình này đã phát huy được hiệu quả từ cây khóm. Vì vậy, sắp tới huyện sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng cho nông dân trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

                         

                 Cây khóm được người dân thu hoạch trên vùng đất U Minh Thượng

                          

                   Cây khóm được người dân thu hoạch trên vùng đất U Minh Thượng

         Từ mô hình trồng khóm người dân U Minh Thương đã và đang đưa vùng đất nhiễm phèn mặn trở nên ngọt ngào hơn. Khóm được trồng nhiều ở các xã Vĩnh Hòa, Hòa Chánh, Minh Thuận, An Minh Bắc  và Thạnh Yên. Hãy đến với U Minh Thượng để một lần nếm thử vị chua ngọt thanh tao của thứ trái cây đã vượt phèn mặn vươn lên tươi mát.

                                                                  Người viết: Trần Huỳnh Vĩ Khan

=> Các bạn có thể click  Tại đây để xem vị trí trồng khóm nhiều nhất của vùng U Minh Thượng

 

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454