Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Cây mía trên đất U Minh Thượng

Ngày đăng: 07-12-2018 22:25:39

          CÂY MÍA TRÊN ĐẤT U MINH THƯỢNG – NIỀM VUI VÀ NỖI LO

 

U Minh Thượng là 1 huyện vùng biên của tỉnh Kiên Giang có nhiều tiềm năng để phát triển nông  - lâm – ngư nghiệp. Tháng 5/2015, theo quy hoạch phân vùng nguyên liệu mía, vùng nguyên liệu CASUCO được mở rộng thêm 4 xã ở huyện U Minh Thượng: xã Thạnh Yên, xã An Minh Bắc, xã Vĩnh Hòa, xã Minh Thuận với diện tích trồng mía khoảng 3.300 ha.Cây mía là cây chủ lực trong nông nghiệp huyện bên cạnh cây lúa. Người dân trồng mía nơi đây có lợi thế về diện tích đất canh tác lớn, có tiềm năng cơ giới hóa tuy nhiên kỹ thuật canh tác mía còn lạc hậu, bón phân tùy tiện, giống mía còn nghèo nàn, chủ yếu trồng giống ROC16,…Bên cạnh đó, người dân còn thói quen lưu gốc nhiều năm, thu hoạch 6 – 7 lần cho một lần trồng nên năng suất thấp và chất lượng không cao, năng suất bình quân 70 tấn/ha và chữ đường từ 8 – 9 CCS.

Trong vụ mía 2015 - 2016, khi vừa mới tiếp nhận vùng nguyên liệu, Bộ phận Khuyến Nông CASUCO đã đẩy mạnh công tác khuyến nông bằng cách tổ chức những buổi tập huấn kỹ thuật trồng mía để giúp người trồng mía tiếp cận và tìm hiểu kỹ thuật thâm canh giống mía mới, biện pháp phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật bón phân cân đối nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho bà con trồng mía. Bên cạnh đó, CASUCO còn thử nghiệm mía giống mới, đầu tư phân bón và thực hiện cơ giới hóa trong canh tác mía cho 3 hộ dân ở xã Minh Thuận, xã Thạnh Yên và xã An Minh Bắc với chi phí đầu tư hơn 4.000.000 đ/hộ. 

                     

                                     Giống mía KK3 trồng thử nghiệm tại xã Thạnh Yên

 

Qua đó, người dân tiếp thu những kiến thức mới, mạnh dạn thay đổi kỹ thuật canh tác theo khuyến cáo của CASUCO. Cuối vụ, có hộ đạt năng suất từ 130 – 150 tấn/ha và chữ đường đạt từ 11- 12 CCS. Kết quả trên cho thấy, vùng đất U Minh Thượng là vùng đất có nhiều tiềm năng cho cây mía phát triển nhưng do trước đây chưa người dân còn canh tác theo truyền thống, chưa được đầu tư đúng hướng nên cây mía cho năng suất và chữ đường chưa cao.

 

              
                                      CASUCO tổ chức hội thảo giống mía mới tại xã An Minh Bắc

Trong vụ mía 2016 – 2017, CASUCO tiếp tục chọn lựa những giống mía mới phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của U Minh Thượng như: K2000, KK3,… Bước đầu, người dân đánh giá cao giống mía mới này vì khả năng nhảy chồi nhiều, mía phát triển xanh tốt hơn so với những giống cũ đã trồng lâu năm (ROC16, Co775, Co715,…) tại địa phương. Ngoài ra, CASUCO còn đầu tư chất điều hòa pH để làm tăng pH đất giúp cây mía hấp thu chất dinh đưỡng được tốt trong vùng đất phèn của U Minh Thượng.

Trước tình hình xâm nhập mặn của các tỉnh miền Tây như hiện nay, đất U Minh Thượng phải chịu cảnh trên phèn, dưới mặn nông dân khốn đốn trong canh tác nông nghiệp. Trước khó khăn trên, CASUCO vẫn luôn đồng hành cùng người dân trồng mía để phần nào giúp bà con an tâm sản xuất, định hướng phát triển vùng nguyên liệu mía ổn định, bền vững.

 

MÍA ĐẮNG

Ghé nhà anh Dương Văn Vũ, một nông dân trồng mía ở ấp An Thạnh, xã An Minh Bắc, hỏi thăm về tình hình sản xuất, tôi nhận được cái lắc đầu ngao ngán của cả 2 vợ chồng.

                          

         Anh Dương Văn Vũ phải đắng lòng kêu máy cuốc vào cào bỏ đi hơn 200 tấn mía cây, gây thối cả mương nước

“Đã 6-7 năm gia đình tôi theo đuổi cây mía nhưng chưa có năm nào thảm hại như năm nay. Giá giảm sâu chỉ còn 350-400 đồng/kg mía cây, nếu thu hoạch thì càng lỗ thêm vỉ chỉ tính riêng tiền mướn công đốn đã tốn hết 280 đồng/kg”, anh Vũ chua chát.Niên vụ vừa qua anh Vũ trồng 4,5ha mía, trong đó có hơn 2ha là đất mướn. Để chắc ăn về đầu ra, anh ký hợp đồng bao tiêu với Cty TNHH MTV Nông nghiệp Mekong. Theo đó, đơn vị này đầu tư cho nông dân 12 triệu đồng/ha, gồm: giống, phân bón và bao tiêu mía nguyên liệu với giá sàn 900 đồng/kg, mía 10 chữ đường. Nhưng trớ trêu thay, giá bao tiêu nói trên lại được tính tại cầu cảng nhà máy đường của CASUCO cách mấy chục km ở tận tỉnh Hậu Giang.Trong khi nông dân hoàn toàn không có phương tiện vận chuyển.Thế là đành lệ thuộc hoàn toàn vào thương lái, giá sàn bao tiêu thành vô nghĩa.Nhẩm tính, anh Vũ cho biết vụ mía này gia đình thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Cụ thể hơn 2ha đất mướn đầu tư trồng mới hết 200 triệu đồng, chưa kể 20 triệu tiền thuê đất, nhưng do mía rẻ như cho nên chỉ bán mão toàn bộ được 30 triệu đồng. Còn diện tích đất nhà bán chưa được 100 tấn với giá 350 ngàn đồng/tấn, còn lại khoảng hơn 200 tấn mía cây đành phải cào bỏ. Phía đơn vị bao tiêu cho khoanh nợ tiền đã đầu tư nhưng mai mốt cũng chẳng biết lấy gì để trả.

Trong những hộ trồng mía phải cào bỏ ở An Minh Bắc chắc có lẽ hộ ông Dương Văn Út là nhiều nhất.Với 9ha đất, ông Út lên liếp được 5ha đất trồng mía, ước tính sản lượng khoảng 800 tấn. “Lúc đầu vụ giá còn được 450 đồng/kg nhưng lại không có công nhân thu hoạch, đến khi giá giảm sâu tôi mới bán được 240 tấn thì thương lái ngưng mua vì chở đi bán bị thua lỗ. Hàng trăm tấn mía gây thối nước đen thui, gần tháng rồi mà vẫn chưa hết”, ông Út nói với giọng buồn rầu.  

Luẩn quẩn: trồng – chặt

Đây không phải lần đầu tiên nông dân vùng đệm U Minh Thượng nếm mùi thất bại khi nông sản rớt giá, bí đầu ra.Cây gừng từng được nông dân nơi đây gọi là cây tỷ phú khi giá củ gừng tươi lên tới hơn 30.000 đồng/kg. Chỉ cần trồng vài công gừng là thu về tiền tỷ. Thế nhưng, chỉ được thời gian ngắn thì giá gừng tụt dốc không phanh do phát triển quá nóng, dịch bệnh gia tăng. Sau đó là cây chuối, có thời điểm lên tới 6.000-7.000 đồng/nải, đã giảm sâu chỉ còn 2.000 đồng/nải nhưng thương lái mua rất kén hàng. Và năm nay đến lượt nông dân trồng mía nếm vị đắng do mất giá.

                  Ruộng mía đã quá lứa – trổ cờ của gia đình ông Trần Văn Liệt

Ông Trần Quốc Cương, Phó trưởng ấp An Thạnh cho biết, tình hình nông sản rớt giá, nhất là mía nguyên liệu ế ẩm không bán được, buộc nông dân phải phá bỏ, đã kéo thu nhập của địa phương năm nay sụt giảm nhiều. Tình hình thời gian tới cũng không mấy sáng sủa khi vẫn chưa có mô hình nào chuyển đổi bền vững, nông dân vẫn luẩn quẩn với điệp khúc trồng – chặt.Phó trưởng phòng NN-PTNT U Minh Thượng Phạm Duy Tân cho biết, diện tích mía của huyện là 4.040ha nhưng năm nay đã giảm chỉ còn 3.600ha. Nguyên nhân do giá mía thấp nên nông dân không còn mặn mà. “Riêng vụ mía năm rồi, do nhà máy ngưng sớm nên huyện còn khoảng trên 300ha thu hoạch không kịp.Chính quyền phải lên gặp nhà máy vận động để tiêu thụ hết cho dân”, ông Tân thông tin.

                                                   Tác giả: Trần Huỳnh Vĩ Khan

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454