Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

cây nắp ấm

Ngày đăng: 13-11-2018 15:55:03

                            Cây nắp Bình

                               

233

Hầu hết mọi người chỉ biết nắp ấm là loại cây bắt côn trùng. Tuy nhiên, trong y học cổ truyền, đây là loại cây có dược tính cao, dùng để trị tiểu đường, sỏi thận... rất hiệu quả.

 

Cây bắt ruồi là tên gọi khác của cây nắp ấm, có tên khoa học là Nêpnthes mirabilis (Lour.) Druce.

Cây phân bố ở nhiều vùng Trung Quốc và Việt Nam. Ở Việt Nam cây thường gặp ở các vùng như Khánh Hòa, Bà Rịa, Lâm Đồng, Bình Dương, Kiên Giang, Bình Thuận...

Đây là loại cây sống trên vùng đất chua, đất phèn hoặc đất đầm lầy, trên núi mọc ở thung lũng có suối ấm quanh năm.

Nắp ấm có thân hình trụ, màu lục nhạt lúc non, màu nâu sậm lúc già, lúc đầu non có lông sau nhẵn, thân rất dai, đường kính 5-6mm (loại thấp), 10-20mm (loại cao).

Lá có cuống ôm thân, phiến dài hình bầu dục thuôn, gân song song. Cuối lá có cuống dài, tùy loài (nhỏ) 1-2 vòng xoắn, lớn 3 vòng xoắn tương ứng bình to chứa nhiều mồi côn trùng, nắp bình trái xoan, cuống bình dài 5-20cm.

                                                    

Hầu hết mọi người chỉ biết cây nắp ấm là loại cây bắt côn trùng. Hiện nay có nhiều nhà trồng nắp ấm để làm cảnh và diệt ruồi muỗi.Tuy nhiên, trong y học cổ truyền, đây là loại cây có dược tính cao, dùng để trị những bệnh như tiểu đường, sỏi thận, gan nhiễm mỡ rất hiệu quả.

  1. Dược tính:

Theo Đông y, nắp ấm có vị ngọt, nhạt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, hóa đàm, chỉ khát, tiêu viêm, hạ huyết áp.

Trong dân gian thường dùng thân cây sắc uống trị tiêu chảy và hoa sắc uống thơm. Theo kinh nghiệm của người dân miền Trung dùng nắp ấm điều trị các chứng phù thũng toàn thân, trong hầu hết các trường hợp đều thu được kết quả tốt.

Theo kinh nghiệm dân gian Trung Quốc, cây nắp ấm dùng để chữa viêm gan hoàng đản, đau loét dạ dày tá tràng, sỏi niệu đạo, bệnh đường tiết niệu, cao huyết áp, đái tháo đường, ho ra máu... Nắp ấm khi dùng làm thuốc thường được thu hái toàn cây thái nhỏ phơi khô, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

  1. Các bài thuốc sử dụng nắp ấm:

Lương y Vũ Quốc Trung, phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội giới thiệu các bài thuốc cổ phương có sử dụng cây nắp ấm như sau:

- Chữa chứng gan nhiễm mỡ: Lấy toàn bộ cây nắp ấm đem rửa sạch, phơi khô, dùng 30-50 g nấu với 3 lít nước, uống hàng ngày, liên tục từ 1-3 tháng.

- Chữa sỏi thận, sỏi đường niệu: Dùng 30 g nắp ấm, 20 g bòng bong, 12 g bạch tật lê, 12 g thương nhỉ tử, 6 g mộc hương, 6 g trần bì nấu với 1,5 lít nước. Đun đến khi nước cạn còn khoảng 600 ml thì bắc ra để nguội và uống hàng ngày.

Mỗi ngày uống hết một thang, chia làm ba lần, uống liên tục trong 30 ngày.

- Chữa chứng đái tháo đường: Lấy 30 g nắp ấm, 25 g giảo cổ lam, 25 g thiên môn đông rồi nấu với 3 lít nước, uống 3-4 lần mỗi ngày, trong 1-3 tháng.

Lưu ý, không dùng cây nắp ấm cho phụ nữ có thai, người hay tiểu đêm thì hạn chế uống vào buổi chiều và tối, bài thuốc chữa gan nhiễm mỡ cần căn cứ theo kết quả siêu âm và xét nghiệm máu

                                                                Nguồn: Thái Phong (T.H) | 23/10/2015 11:36 báo Y học cổ truyền Việt Nam

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454