Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Cây rau om

Ngày đăng: 30-11-2018 16:15:53

                             RAU OM

Còn gọi là ngò om

Tên khoa học là Limnophila aromatica

Thuộc họ Hoa Mõm Chó Scrophulariaceae

Rau Om mọc hoang và gần đây được trồng nhiều ở miền Nam và được người dân dùng trong chế biến thức ăn như là gia vị để nấu canh chua, canh cá biển và thường được dùng sấy khô để làm thuốc.

                                

                                                                              Rau om

Tại các tỉnh phía Nam người ta phân rau om ra lafm hai laoij là rau om xanh và rau om tía. Loại rau om tía hay còn gọi là rau om tím được dùng làm thuốc nhiều hơn.

Xuất phát từ những kết quả lâm sàng thực tế đã đạt được ở hợp tác xã y học dân tộc Hãi Thượng ở Cần Thơ đã nghiên cứu được rau om có độc tính nhẹ không đáng kể và độ sử dụng an toàn lớn và có tác dụng lợi tiểu, dẫn cơ, chống co thắt, làm mất cơn co thắt đau bụng. Bên cạnh đó rau om còn có tác dụng tăng lọc ở cầu thận, tăng lượng nước tiểu để bào mòn và tiêu sỏi ở cầu thận.

Rau om được dùng để kết hợp với râu ngò, mã đề trong bài thuốc chữa sỏi thận. Dùng 10 – 16 g rau om tươi giã nhỏ thêm tí muối có tác dụng tiêu sỏi thận, ngày uống hai lần sáng và tối.

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454