Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Cây tầm duột

Ngày đăng: 30-11-2018 15:15:56

                        CÂY TẦM DUỘT

Tên khoa học: Phyllanthus distichus

Thuộc họ Thầu dầu Euphorbiaceae

     MÔ TẢ CÂY:

Tầm duột là một loại cây nhỏ, thân nhẵn. Cành có vỏ màu xám nhạt, trên thân có nhiều sẹo của lá cũ. Cành non màu xanh nhạt.  Lá mềm mỏng, mặt trên màu xanh nhạt, mặt dưới màu nhạt hơn, dài 4 – 5cm, rộng 18 – 20 mm, phía cuống tù hơi tròn, đầu phiến  nhọn. Hoa mọc thành chùm, đơm nhị lệ trên những cành nhỏ. Quả nang, 4 mảnh, khi chính màu vàng nhạt, cuống quả dài 7mm.

                                       

                                                                      Cây tầm duột

PHÂN BỐ VÀ THU HÁI:

Thường mọc hoang, trồng nhiều ở miền Nam, dùng để ăn quả, người ta còn dùng các bộ phận khác để làm thuốc như vỏ thân, rễ, lá.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Trong quả có 89 – 91 % nước, 0,73 – 0,90 % chất protic, 0,61 – 0,76% chất lipit, 5,89 – 7,29% chất gluxit, độ chua biểu thị bằng axit axetic chừng 1,7%. Ngoài ra còn có khoảng 40mg  vitamin C trong 100g quả gần bằng trong bưởi và chanh.

CÔNG DỤNG:

Quả thường được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát, giải nhiệt chữa nhức đầu. Những bộ phận khác thường được dùng để chữa bệnh ngoài da. Lá giã với hạt tiệu dùng để trị bệnh đau háng.

Rễ cây lại có tính độc nên chỉ được dùng với liều lượng rất nhỏ để xông trị bệnh nhức đầu (theo liều lượng của thầy thuốc) không được sử dụng tùy tiện rễ cây vì dễ gây ngộ độc đến chết người.

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454