Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Giới thiệu tổng quát về huyện U Minh Thượng

Ngày đăng: 27-10-2017 11:25:48

   

       U minh Thượng là điểm du lịch cuối tuần hấp dẫn, không chỉ của Kiên Giang mà còn của khu vực Miền Tây Nam BộVới hệ thống sinh thái độc đáo U Minh Thượng còn được xem kiểu rừng đặc thù  xếp vào loại  quý hiếm của thế giới.

     Huyện U Minh Thượng, được thành lập ngày 10-05-2007, theo Nghị định 58-2007/NĐ - CP trên cơ sở điều chỉnh 7.135,82 ha diện tích tự nhiên và 18.843 nhân khẩu (gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của các xã: Thạch Yên, Thạch Yên A) thuộc huyện An Biên; 13.376,67 ha diện tích tự nhiên và 10.877 nhân khẩu (gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của xã An Minh Bắc) thuộc huyện An Minh; 22.757,81 ha diện tích tự nhiên và 38.356 nhân khẩu (gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của các xã: Minh Thuận, Vĩnh Hoà, Hoà Chánh) thuộc huyện Vĩnh Thuận.

                          

          Nằm trên địa phận tỉnh Kiên Giang , U Minh thượng có diện tích 21.107 ha, trong đó Vùng lõi chiếm 8.038ha còn vùng đệm là 13.069ha. Ở đây chủ yếu là những khu rừng nguyên sinh với kiểu rừng sinh bên trong rừng là nơi bảo tồn các hệ động thực vật đa dạng  với  và quý hiếm. Hệ thống thực vật Bao gồm: rừng tràm bản địa, 243 loại thực vật có mạch bậc cao trong đó có nhiều cây thân cao, to như: Dấu, Gáo Trâm , Bùi…Rừng là nơi trú ngụ của nhiều loài chim nước, các loại thủy sản cũng như các loại động vật hoang dã. Theo thống kê có 158 loài chim thuộc 39 họ , 24 loài thú thuộc 10 họ, 7. Trong đó có 10 loại thú thuộc loại quý, hiếm được ghi vào sách đỏ của Việt Nam và thế giới như  Ráy cá lông mũi, Mèo cá, Bồ nông chân xám, Tê tê…Những cánh rừng cánh rừng nguyên sinh kỳ bí cùng với hệ động thực vật phong phú chính là điểm thu hút nhất đối với khách du lịch đặc biệt là những du khách thích trải nghiệm những chuyến du lịch đồng quê.

                         

        

     Khó khăn lớn nhất của huyện hiện nay là: đất đai bị nhiễm phèn mặn nặng ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống; chuyển dịch cơ cấu sản xuất còn chậm, chất lượng hàng hóa nông sản thấp, chưa đủ sức cạnh tranh với thị trường. Theo kế hoạch, U Minh Thượng sẽ được chia thành 6 tiểu vùng chính:
- Tiểu vùng 1: Du lịch sinh thái rừng gắn kết với phát triển khai thác du lịch vườn quốc gia U Minh Thượng (có các dịch vụ du lịch kèm theo).
- Tiểu vùng 2: Trồng tràm và nuôi ong lấy mật. Thương hiệu mật ong vùng U Minh Thượng đã nổi tiếng từ lâu, nhưng chưa được đầu tư khai thác đúng mức, sản phẩm chưa có chỗ đứng trên thị trường, cộng với nguồn cá đồng tự nhiên thơm ngon, sẽ hấp dẫn khách du lịch.
- Tiểu vùng 3: Nghề nuôi cá đồng và các loại động vật hoang dã cần được phục hồi và phát triển, đáp ứng nhu cầu, nhất là áp dụng nuôi với công nghệ hiện đại từ giống, thức ăn, thuốc, chăm sóc gắn với chế biến đặc sản “mắm cá đồng” thương hiệu nổi tiếng của rừng U Minh.
- Tiểu vùng 4: Tận dụng thảm thực vật phong phú để chăn nuôi gia súc (trâu, bò thịt) từ nhỏ tới vừa để bổ sung nguồn thực phẩm tại chỗ và có thể cung ứng ra bên ngoài địa phương.
- Tiểu vùng 5: Trồng thêm các loại rau xanh, rau sạch, vừa nâng cao thu nhập cho người nông dân, vừa cung cấp rau xanh sạch cho 4 trung tâm du lịch lớn của tỉnh: Hà Tiên - Kiên Lương - Phú Quốc - Rạch Giá.
- Tiểu vùng 6: Vùng trồng mía khóm gắn với chuyển đổi cây trồng phù hợp trên địa bàn, cùng với việc phát triển hệ thống thủy lợi, giao thông và kết cấu hạ tầng.
                Là huyện vùng sâu non trẻ nhất của tỉnh, kinh tế còn nhiều khó khăn nên hạ tầng xã hội cũng còn nhiều hạn chế. U Minh Thượng rất cần sự đầu tư của các nhà đầu tư kinh tế. Thu Hút đầu đư và tăng trưởng kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của U Minh Thượng hiện nay.

=> Các bạn có thể lick tại đây để xem vị trí của huyện U Minh Thượng

=> Các bạn có thể xem một phóng sự về huyện U Minh Thượng      

 

 

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

GIANG- 0888837017 02973883454