Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Làng nghề làm bánh dân gian ở huyện U Minh Thượng

Ngày đăng: 30-11-2018 16:52:31

LÀNG NGHỀ BÁNH DÂN GIAN

Ở U MINH THƯỢNG

             Không biết từ khi nào, trên vùng đất phương Nam đã phổ biến những câu ca dao về bánh, từ việc mượn cái bánh để giao duyên, dân gian còn cường điệu, cho thấy loại vật cũng mê ăn bánh

 

 Tay bưng cái dĩa bánh bò
Giấu cha giấu mẹ cho trò đi thi

Hay:

Con quạ nó đứng chuồng heo
Nó kêu bớ má bánh bèo chín chưa?

           Có thể nói, ngay từ thời khẩn hoang, mở đất, hình thành ruộng, vườn, làng, xóm… thì “bánh – trái” đã là loại sản phẩm thiết thân với con người. “Trái” thì sẵn có ở vườn nhà, còn “bánh” thì cũng không khó lắm để làm ra, bởi nguyên, phụ liệu rất dồi dào đâu đâu cũng có. Thế nên, tiếp nối truyền thống của con người Nam bộ xưa, người dân U Minh Thượng hôm nay cũng đã và đang lưu giữ nếp quê bình dị qua các loại bánh dân gian như Bánh Tét, Bánh Bò, Bánh Ít, Bánh Lá Mơ, Bánh Chuối Hấp, Bánh Da Lợn, … và một số loại bánh khác. Để làm được các loại bánh dân gian tuy nguyên liệu dễ tìm nhưng cũng đòi hỏi rất nhiều sự chăm chút và khéo léo của người làm bánh để cho ra những mẻ bánh thơm ngon và khéo léo. Ở Nam Bộ thường dùng lá chuối để gói bánh chứ không phải là lá dong, lá tre hay lá mít như một số vùng khác. Bánh được gói lá chuối cũng có mùi thơm đặc biệt, khi hấp chín sẽ để lại một tầng hương vị đặc thù khó lẫn. Có thể kể đến một số loại như: bánh tét, bánh ít, bánh ú, bánh cúng, bánh lá…Trong đó, bánh tét luôn được biết đến như “bà hoàng” của các loại bánh Nam Bộ. Bánh được sáng tạo với nhiều lọai nhân từ ngọt tới mặn, độc đáo nhất phải kể đến là bánh tét ngũ sắc được gói khéo, từng khoanh cắt ra đẹp như một bức tranh, có màu tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa, màu cam của gấc, màu vàng của đậu xanh, màu tự nhiên của nếp. Điều làm bánh tét khác bánh chưng có lẽ là ở hương vị của nó. Bánh của người miền Nam luôn có nước cốt dừa, góp phần làm bánh thêm đậm đà, béo thơm. Ở U Minh Thượng, bánh tét thường xuất hiện vào các dịp lễ tết hay giỗ chạp vì để gói được bánh ngon đòi hỏi sự khéo léo và nhiều công đoạn từ chuẩn bị đến gói và nấu bánh nên mỗi dịp gói bánh là những dịp tụ họp gia đình hay làng xóm để gắn kết tình nghĩa.

                                                      

                                                                                  Bánh tét

                                                        

                                                                                   Bánh ít

Bên cạnh các loại bánh được làm từ gói lá cũng có những loại bánh  mặn ăn kèm với nước mắm và có nhân làm từ tôm, thịt, cá, rau củ như: bánh xèo, bánh khọt, bánh ướt, bánh mặn (bánh đúc)… Bánh xèo Nam Bộ vốn ngon nức tiếng, thể hiện sự phóng khoáng của người dân nơi đây với chiếc bánh to, nhiều nhân và được ăn kèm với rất nhiều cao. Để tráng được chiếc bánh ngon, đòi hỏi người làm phải cực khéo tay để bánh mỏng vừa, giòn và không dính chảo. Bánh khọt cũng là loại bánh ngon khác bạn nên nếm thử. Bánh khọt của người miền Tây đặc biệt rất mỏng, bé xinh, vừa vặn một lần ăn chứ không to dày. Bánh cũng được ăn kèm với rất nhiều rau. Nếu ghé U Minh Thượng bạn sẽ được thưởng thức bánh xèo, bánh khọt với đủ loại rau rừng rất hấp dẫn nhất là tại quán bánh xèo Kiều Oanh ngay ngã ba cầu Ấp Khân, Vĩnh Hòa, U Minh Thượng.     

                                                         

             Bánh xèo bánh khọt với nhiều loại rau đặc biệt như lá cách, lá xoài non, cải bẹ xanh               

Ngoài các loại bánh gói lá và bánh mặn ở đây có cả bánh hấp và bánh nướng. Bánh hấp có thể kể đến như: bánh bò, bánh da lợn, bánh rau mơ, bánh tằm, bánh cúng… Bánh nướng có bánh tổ ong, phong lan, bánh kẹp, bánh quế…Riêng bánh chuối, bánh mì bào thì có thể vừa hấp vừa nướng. Trong các loại bánh trên, công phu, khó làm là bánh da lợn. Bánh có nhiều lớp bột, xếp chồng mà không rời rạc cũng không bết dính. Khi ăn, bạn có thể gỡ từng lớp nhâm nhi. Bánh thông thường có 3 lớp: môt lớp bột có pha lá dứa, một lớp bột trắng và một lớp bột có pha nhân đậu xanh. Người ta nấu riêng từng lớp bột rồi đổ vào khuôn. Khi đổ bánh, phải chờ cho lớp bột này đặc thì mới đến lớp khác, bột đổ phải còn nóng để có độ kết dính với các lớp bột khác. Bánh đặc biệt có mùi thơm lá dứa và thoang thoảng vị thơm béo của nước cốt dừa. Nếu bạn muốn anh bánh da lợn, bánh bò ngon ở U Minh Thượng thì hãy liên hệ cô Lê Thị Cẩm – người nổi tiếng làm bánh dân gian khéo tay ở ấp cây Bàng, xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng.

                                               

                                                                               Bánh da lợn        

                                                

                                                                              Bánh Bò

            Đến U Minh Thượng, nếu bạn chịu khó đi chợ quê, sẽ thấy có người bán bánh tổ ong ở một góc khiêm tốn của khu chợ. Người ta pha bột, đường, trứng, nước dừa theo một tỉ lệ thích hợp rồi nướng trên cái khuôn có hoa văn như tổ ong. Bánh chín sẽ rất thơm, dẻo. Bạn có thể mua một lúc đến chục cái để ăn mà không sợ ngán.

          

                 Bánh kẹp tổ ong                                         Bánh chuối nếp nướng

         Một loại bánh đặc biệt khác là bánh chuối nếp nướng. Người ta dùng nếp đã nấu chín một phần, bọc quanh một trái chuối xiêm, dùng lá chuối gói lại rồi nướng trên than cho đến khi vàng. Chuối chín có mùi rất thơm, ăn nóng, chan ít nước cốt dừa lên sẽ rất ngon. Và sẽ thiếu nếu bạn chưa thử qua món Bánh canh bột gạo xắt nấu với thịt vịt, tôm đất hay giò heo. Cái ngon của món bánh canh này hẳn nằm ở bột. Khi nấu, bột ra nhựa, sanh sánh beo béo. Cọng bánh canh cũng được làm thủ công, người ta dùng một chai tròn cán bột mỏng để bột bám quanh thành chai rồi dùng xao xắt từng lát, thả rớt xuống nồi nước đang sôi, bột chín sẽ nổi lên mặt.

                                 

                                   Đến cơ sở sản xuất bánh nhỏ lẻ để thu thập thông tin

                                                                                         Tác giả: cô Trần Huỳnh Vĩ Khan 

=> Các bạn có thể click Tại đây để xem cơ sở làm bánh 

 

 

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454