Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Nghề đan đệm bàng

Ngày đăng: 18-11-2018 16:32:55

                                        NGHỀ ĐAN ĐỆM BÀNG

 

           Nghề đan đệm bàng là một nghề thủ công có nguồn gốc lâu đời ở Kiên Giang, ở huyện Kiên Lương có làng nghề đan đệm bàng nổi tiếng là làng nghề Phú Mỹ. Ngày xưa khi nghề dệt chiếu công nghiệp chưa phát triển, song song với nghề dệt chiếu truyền thống thì nghề đan đệm bàng vẫn có một chỗ đứng nhất định cho riêng mình. Bởi lẽ từ cỏ bàng người dân có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm không chỉ riêng đệm như nóp bàng, giỏ xách bàng, nón bàng,… và độ bền thì hơn hẳn các sản phẩm cùng loại được làm từ cói hay lát. Ngày nay do xu thế phát triển của xã hội những sản phẩm dệt công nghiệp phát triển với hoa văn và mẫu mã bắt mắt đã và đang chiếm ưu thế hơn so với hàng thủ công. Bên cạnh đó diện tích của các đồng cỏ bàng đang ngày càng thu hẹp do người dân mở rộng diện tích đất canh tác và tất yếu theo xu thế nghề đang đệm bàng cũng đang dần mai một, còn chăng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ hộ gia đình. Không có những cánh đồng cỏ bàng mênh mông như ở Phú Mỹ, nhưng U Minh Thượng hiện nay vẫn có một số bà con nông dân còn gìn giữ nghề đan đệm bàng truyền thống như gia đình chú Lê Văn Bé và cô Bùi Thị Năm ở ấp Dân Quân, xã Hòa Chánh. Gia đình cô chú có hơn hai công đất vừa để ở và canh tác. Tận dụng diện tích đất ven các bờ mương trồng khóm để trồng cỏ bàng và nhờ biết nghề đan đệm do gia truyền nên cô chú cũng đã tạo thêm thu nhập cho gia đình và phần nào lưu giữ truyền thống cho con cháu mai sau.

          Sản phẩm mà cô Bùi Thị Năm tạo ra chủ yếu là đệm bàng, bởi theo cô Năm thì: “Hiện nay chỉ còn mỗi sản phẩm đệm là bà con mình còn sử dụng chứ các sản phẩm khác như nóp hay giỏ xách thì ít ai còn dùng” .     

                                         

                            

                Sản phẩm đệm bàng của gia đình cô Bùi Thị Năm

             Cũng theo cô năm cho biết, để tạo ra một chiếc đệm bàng có kích cỡ thông thường là 1,6m ngang và 1,8m dài thì cô cần tới 600 đôi bàng bởi đệm bàng được đan theo kiểu nong hai truyền thống. Để có được những cọng cỏ bàng đủ chất lượng để đan đệm thì phải cần một quá trình chế tạo và xử lí cỏ rất kì công. Ban đầu là cắt cỏ về rồi lựa chọn những cọng cỏ bàng đủ kích cỡ, đem phơi khoảng một nắng cho héo rồi bó lại thành bó và dùng chày thật to nện cho cọng cỏ bàng dẹp ra, khi nện cần phải đều tay và chú ý độ dẹp của cọng bàng. Sau đó đem phơi lại khoảng 2 nắng nữa khi cọng bàng chuyển sang màu xám xanh là có thể dùng để đan đệm được. Nếu cọng cỏ đã được nện dẹp mà chưa đan đệm thì cần phải bó lại thật chặt để tránh cọn cỏ bị nở và mốc mất đi độ bóng đẹp khi đan

                        

                                     Cỏ bàng khi được xử lí ban đầu

              Được mục kích tận mắt cảnh cô Năm đan đệm bàng ta mới thấy được hết cái tài hoa của người thợ thủ công và cái tinh túy của thiên nhiên, bởi lẽ đâu đó trong không khí ta có thể cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của những cọng cỏ bàng được phơi đủ nắng. Theo cô Năm thì bình quân khoảng 2 ngày cô mới đan xong một chiếc đệm bàng, giá bán cho bà con là khoảng 180000 đồng. Tuy giá thành không cao nhưng bù lại cô tận dụng được thời gian nhà rỗi ở gia đình, tiếp chuyện tôi nhưng tay cô vẫn thoăn thoát bỏ các mối đan 

                            

                                      Người viết và cô Bùi Thị Năm

            Bản thân người viết đã có một ngày thực sự thú vị khi trải nghiệm và tìm hiểu về nghề đan đệm bàng, Xin mời bạn hãy về với U Minh Thượng để một lần nhìn ngắm những sân phơi đầy những bó cỏ bàng, được tự tay mình bỏ những mối đan cho một chiếc đệm bàng truyền thống. Gia đình cô chú Lê Văn Bé – Bùi Thị Năm ở ấp Dân Quân, xã Hòa Chánh, Huyện U Minh Thượng sẵn sàng chào đón bạn.

 

                                                         Người viết: Trương Trí Giang

=> Các bạn có thể click [Tại đây] để xem vị trí nghề đan đệm bàng của bà Bùi Thị Năm

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454