Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Nghĩa trang Liệt SĨ Cây Bàng

Ngày đăng: 03-11-2017 20:34:24

          Hướng về cội nguồn, nhớ về vùng miệt thứ vùng U Minh Thượng. Trong đó, có Nghĩa Trang liệt sĩ Cây Bàng. Đây không chỉ là nơi tưởng nhớ mà còn là nơi các anh hùng đã ngã xuống hy sinh, bảo vệ vùng đất của mình, Các anh là những chiến sĩ đã hi sinh cả tuổi xuân vì sự nghiệp vĩ đại giành độc lập và thống nhất đất nước. Sự hi sinh của các anh là vô cùng cao cả và các anh sống mãi cùng hồn thiêng sông nước nơi đây.

Nơi đây, tại ấp Cây Bàng xã Vĩnh Hòa, huyện U Minh Thượng (còn gọi là Ngã Ba Cây Bàng) đã xảy ra một trận chiến lớn với thực dân Pháp:

            Khoảng 7 giờ sáng ngày 13-6-1946, giặc cho một máy bay trinh sát đến vòng quanh khu vườn Sáu Sành, rồi máy bay “còng cọc” đến ném bom. Phục vụ cho cuộc càn, địch có 6 máy bay chiến đấu và 2 máy bay trinh sát thay phiên nhau trên không phận. Trong lúc máy bay oanh kích dọc đường thì hai cánh quân của địch từ Nhà Ngang, Thầy Quơn song hành đổ thẳng vào kinh Sáu Sành.

          Từ đó, địch chia làm hai mũi: Một tiến thẳng theo kinh lên “ngã ba Cây Bàng”, một tách ra đồng, đâm xéo lên kinh Tuần Thơm vào Lô 12.

          Phân đội của anh Lầu Râu có khoảng 50 quân, bố trí làm 3 đoạn: Tiểu đội do Ngô Mập chỉ huy phục từ “ngã ba Cây Bàng” dài theo kinh Lô Số 1 tới nhà ông Năm Sấm, tiểu đội do Hồ Thanh Long chỉ huy phục từ “ngã ba Cây Bàng” dài lên kinh Tuần Thơm, kế đó là tiểu đội do Lầu Râu phục dài lên Miễu Bà giáp với đầu quân phân đội Nguyễn Thành Kính. Phân đội anh Kính phục kích dài lên giáp với đầu quân của anh.

         11 giờ 7 phút ngày 13-6-1946, một tốp tiền tiêu của địch áp sát vào kinh Tuần Thơm, bị cánh Lầu Râu nổ súng tại bờ đìa Năm Tốt Nhỏ, ngang cửa nhà Tư Thiệu. Giặc ép vào đoạn vàm kinh uy hiếp tiểu đội của Hồ Thanh Long. Hồ Thanh Long kiên cường giữ vững trận địa, anh cùng tiểu đội hy sinh gần hết tại đây. Cánh quân lớn của địch từ ngọn Xẻo Cạn đánh thốc vào sau lưng ta. Ngô Mập bị uy hiếp nặng, bỏ trận địa, dắt tiểu đội chạy vào rừng. Trận địa chính bây giờ chuyển lên lô 12 dài xuống chỗ Lầu Râu. Nguyễn Văn Trợ kiên cường dũng cảm, chặn địch tại đầu lô 12, anh cùng nhiều đồng chí hy sinh tại đây. Cánh Lầu Râu với Nguyễn Thành Kính bị địch ép ba mặt, phải lui dần vào rừng, lúc ấy khoảng 5 giờ chiều.

          Trận này địch chết khoảng 100 tên, có cả sĩ quan Pháp và Ngụy. Đêm 13-6-1946, toàn bộ quân địch lùi lại sân Gạch Sáu Sanh, sáng ngày sau chúng lại tiếp tục tấn công. Chúng thẳng tay tàn sát đồng bào Vĩnh Hòa. Chúng đốt sạch, cướp sạch các xóm dân cư ấp Vĩnh Tiến, Vĩnh Thành, Vĩnh Thạnh và Vĩnh Trung. Chúng ra lệnh cho ai còn lại phải tản cư đi nơi khác.

          Trận Cây Bàng là một trận đánh lớn tiêu diệt địch nhiều nhất và sớm nhất ở vùng Tây Nam Bộ. Tuy ta có thiệt hại, nhưng địch cũng hoang mang và kinh hãi. Sau đó ta cũng cố và bảo vệ được vùng ven căn cứ địa U Minh Thượng. Tiếng vang của trận Cây Bàng làm cho địch nghe tới phải gọi nơi này là “khu tử địa”. sau trận Cây Bàng, nhân dân Vĩnh Hòa phấn khởi, tinh thần cách mạng được nâng cao thêm, 

                               Trích trong sách, Truyền thống xã Vĩnh Hòa (năm 1997)

              Để noi gương, cũng như biết ơn các vị anh Hùng liệt sĩ, huyện U Minh Thượng chọn ngã ba Cây Bàng ( nay là Ấp Cây Bàng) xây dựng một nghĩa trang liệt sĩ để đem tất cả các thi hài của các đồng chí có công bảo vệ quê hương của vùng đất này vào đây để an táng và tưởng nhớ đến các anh. những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh, cống hiến cho đất nước; thể hiện lòng biết ơn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa" đã và đang được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình ủng hộ, đặc biệt là lớp thanh niên. Vùng đất U Minh Thượng đã trải qua hai cuộc chiến tranh giữ nước trường kì, gian khổ, khốc liệt... Có biết bao nhiêu người con ưu tú của nhân dân của ấp Cây Bàng đã ngã xuống, hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ quê hương của mình...

  Bia mộ của các các anh bảo vệ quê hương vùng U Minh Thượng

              Nhưng sự hi sinh nào cũng để lại nỗi đau, niềm thương tiếc, nhất là với những liệt sĩ vô danh "không một tấm hình, không một dòng địa chỉ". Trước những hàng bia không tên, chúng ta ai cũng cảm thấy bùi ngùi, xót xa. Những người con từ nhiều miền quê của biết bao bà mẹ đã nằm lại trên mảnh đất này.

                                     Ảnh minh họa: Các tấm bia chưa có thông tin của các anh hùng liệt sĩ

              Nghĩa trang liệt sĩ Cây bàng là nơi các anh yên nghỉ, nơi các anh về cùng đất mẹ. Nghĩa trang Cây Bàng là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, của tinh thần, ý chí đấu tranh của con người bảo về quê hương cho đất nước con người Việt Nam.

 => Các bạn có thể click [Tại đây] để xem vị trí Nghĩa trang Liệt Sỹ Cây Bàng

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454