Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Tiềm năng ẩm thực- đặc sản vùng U Minh Thượng

Ngày đăng: 08-11-2017 12:09:15

Tiềm năng ẩm thực - đặc sản vùng

U Minh Thượng

 

             
1. Mắm cá Lưỡi Trâu non - thức quà quê quen thuộc của U Minh Thượng
 
       

           U Minh Thượng vốn từ lâu đã nổi tiếng với những sản vật trời ban như cá đồng, rau rừng… nhưng những năm gần đây có một thứ làm cho mọi người biết đến vùng đất này nhiều hơn, đó là mắm cá lưỡi trâu.

                                             

                                                   Người sản xuất ra mắm cá lưỡi trâu

           Vốn là con cá không mấy giá trị, thường bị bỏ đi khi vô tình đánh bắt được, nhưng qua bàn tay chế biến khéo léo của người dân bản địa, mắm cá lưỡi trâu non đã trở thành đặc sản mà ai đã một lần thưởng thức thì không thể nào quên. Trong chuyến về U Minh Thượng (Kiên Giang) công tác, tôi được người dân nơi đây thiết đãi món đặc sản mắm cá lưỡi trâu non. Nghe giới thiệu “mắm cá lưỡi trâu”, tôi giật mình. Mắm cá lóc, cá linh, cá sặc… thì tôi đã nhiều lần thưởng thức nhưng chưa thấy ai làm mắm bằng cá lưỡi trâu bao giờ. Thấy tôi có vẻ nghi ngờ, chủ nhà liền lên giọng: “Vậy mới là đặc sản, chỉ có vùng Miệt Thứ này mới có, ăn thử một lần đi, rồi về ông nhớ mãi con mắm U Minh Thượng cho mà xem, coi chừng bà xã ghen đó”. Nói rồi chủ nhà kéo tôi ra sau vườn hái rau sống ăn chung với cá mắm.

                         

 

             Thính cá, một công đoạn rất quan trọng để cho ra đặc sản mắm cá lưỡi trâu chính hiệu

         Rừng U Minh Thượng có rất nhiều loại rau tự nhiên có thể ăn chung với mắm: nào là bông điên điển, bông lục bình, bông súng, đọt choại, lá sen non… Chỉ cần bỏ công đi hái một lúc là được một rổ đầy, kèm thêm ít rau thơm và bắp chuối đập dập, vài trái ớt xanh là có thể nhập tiệc. Bày ra mâm cơm vài con cá đồng nướng, một tô mắm sống được trộn chung với đường, tỏi, ớt và nước cốt chanh, chỉ nhìn thôi đã phát thèm. Học theo cách ăn của chủ nhà, tôi cũng gắp rau mỗi thứ một ít, mấy miếng cá mắm rồi cuốn chung lại… Vị chua chua, chát chát của rau rừng hòa chung với vị cay cay của ớt, mặn mặn của cá mắm, đúng là ngon tuyệt. Nhâm nhi thêm vài cốc rượu đế miền Tây nữa thì không còn gì sướng bằng. Thưởng thức no say, tôi chợt nghĩ: Sao mình không đi tìm hiểu người ta chế biến món mắm cá lưỡi trâu như thế nào mà “ăn một lần là không thể nào quên”.

                                                  

                     Quá trình ủ mắm phải thường xuyên kiểm tra để đảm bảo chất lượng

             Chủ nhà lại nhiệt tình chỉ đường cho tôi đến lò mắm của ông Hai Lập, ở ấp Xẻo Kè A, xã Thạnh Yên, U Minh Thượng. Thấy tôi đeo lỉnh kỉnh giỏ, máy chụp hình, ông Hai Lập (Lưu Thành Lập) vui vẻ chào đón: “Nhìn chú tôi đoán không là nhà báo thì cũng là khách du lịch đi tìm hiểu về mắm cá lưỡi trâu”. Vùng đất U Minh Thượng có đến hàng chục hộ chuyên làm mắm cá lưỡi trâu nhưng gia đình ông Hai Lập là lâu đời nhất, gần 30 năm. Cơ duyên đưa gia đình ông đến với nghề làm mắm này như một sự tình cờ. Vừa dẫn tôi đi thăm quy trình ủ mắm, Hai Lập vừa kể: “Hồi đó, cá lưỡi trâu ở đây chẳng ai thèm ăn, đánh bắt được người ta thường bỏ đi. Nhà nghèo nên mẹ tôi thường xin về ăn. Họ cho nhiều nên ăn không hết thế là bà thử làm mắm. Không ngờ mắm ăn rất ngon, khách đến nhà bà cũng mang ra thết đãi. Họ ăn khen ngon và hỏi mua mang về làm quà. Người này giới thiệu người kia, dần dần thương hiệu mắm cá lưỡi trâu trở nên nổi tiếng khắp vùng”.

                                               

   Sau nhiều tháng ròng ủ, trộn khi cá đã thấm đều và dậy mùi thơm, mắm được đóng hộp đưa đi tiêu thụ

         Theo ông Hai Lập, cá lưỡi trâu là cá nước lợ, chủ yếu sống ở các cửa sông lớn gần biển. Loài cá này xương mềm, ăn được cả xương, trong khi cá lưỡi trâu biển xương rất cứng. Cá lưỡi trâu nước lợ có quanh năm nhưng mùa thu hoạch rộ vào khoảng tháng 6 đến tháng 9 dương lịch, khi trời mưa nhiều. Phương tiện đánh bắt chủ yếu là lò, đáy hay đẩy xệp.Để có được món cá mắm lưỡi trâu đặc sản phải trảqua cả chục công đi oạn, ủ ướp trong nhiều tháng ròng. “Cá bắt về cho vào túi lưới chà xát cho sạch vảy, ướp muối theo tỷ lệ nhất định, cho vào lu, khạp ủ khoảng 2 tháng. Sau đó mang ra trộn với thính (gạo rang xay nhuyễn), rồi ủ tiếp một tháng rưỡi. Công đoạn cuối cùng là chao với khóm (dứa) và đường, ủ khoảng 1 tháng nữa là dùng được. Cứ 10 kg cá tươi thì cho ra 7 kg cá mắm thành phẩm”, ông Hai Lập chia sẻ kinh nghiệm.

Cá mắm lưỡi trâu có thể chế biến thành nhiều món ăn như: ăn sống, mắm chưng, mắm kho, lẩu mắm… nhưng phổ biến nhất vẫn là ăn sống kèm với thịt luộc, rau xanh, chuối chát.

                                               

                            Vợ chồng Hai Lập với đặc sản mắm cá lưỡi trâu truyền thống của gia đình

           Mắm sống có thể dùng được ngay nhưng tùy khẩu vị từng người có thể trộn thêm với nước cốt chanh, tỏi băm và đường. Những ngày ăn thịt, cá nhiều nếu có dĩa mắm sống hay lẩu mắm nhúng rau sẽ là món ăn tuyệt vời, xua đi cái ngán ngấy của ba ngày Tết. Từ lâu, người dân ĐBSCL đã biết làm mắm cá để ăn dần, nhất là vào những tháng mùa khô cá đồng thường khan hiếm. Mắm cá lóc, cá linh… là những món ăn dân dã và khoái khẩu của rất nhiều người. Và nay có thêm món mắm cá lưỡi trâu, một đặc sản rất riêng của vùng đất U Minh Thượng mà ai đã có dịp thưởng thức một lần thì sẽ nhớ mãi. Mắm cá lưỡi trâu ngày nay không chỉ là món ăn dân dã đồng quê, mà đã thành hàng hóa “ra phố”, vào tận nhà hàng, quán xá, trở thành món ăn yêu thích của nhiều thực khách.

Thương hiệu mắm cá Lưỡi Trâu - Hai Lập là một trong những thương hiệu nổi tiếng mà du khách có thể lựa chọn làm quà mang về khi đến với U Minh Thượng - Kiên Giang.

    (Nguồn - Mắm cá Lưỡi Trâu U Minh Thượng - Đào Trung Chánh - báo Nông Nghiệp Việt Nam - ngày 18/02/2015)

 

               2. Mật ong

        Mật ong U Minh từ lâu trở thành thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước với nhiều công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Nhưng ít ai biết được rằng, để lấy được mật ong đòi hỏi sự công phu và phải có kinh nghiệm…

         Những người gắn bó với rừng hay từng sống ở U Minh Thượng (thuộc tỉnh Kiên Giang) đều nghe và biết đến hai từ “càn ong”. Càn ong có nghĩa là càn trong rừng tìm mật ong. Đó là chuyện của cái thời U Minh còn hoang sơ, cư dân thưa thớt, cả xóm, cả ấp chỉ vài chục nóc gia.

d

 Lấy mật ong phải đeo mặt nạ lưới chống ong đốt

         Một lão nông cả cuộc đời gần 90 năm gắn bó với vùng đất U Minh, kể rằng khoảng 70 năm trước chẳng ai đi gác kèo ong bao giờ, bởi ong mật trong rừng có hằng hà sa số. Ong mật, ong ruồi làm ổ khắp nơi. Từ nhà lội ra vài chục bước là tới rừng. Người ta chỉ lặn lội trong rừng vài tiếng “càn ong” có thể lấy được 5-7 lít mật. Mà hồi đó, mật ong đem về chỉ để dành làm thuốc chữa bệnh cảm cúm, đau bụng, đau bao tử, rơ lưỡi cho con nít mới sanh… hay lâu lâu đem chan cơm cho con nít ăn chơi, chứ không ai bán chác.

        Hành trình càn ong hồi đó tuy băng rừng, vượt qua nhiều gai góc nhưng dụng cụ đi càn ong khá giản đơn. Người ta chỉ cần quấn vài bó vỏ dừa khô (lột từ trái dừa khô) đem phơi thật khô rồi xé ra cho tơi, quấn thành bó đuốc để hong khói xua ong bay lên rồi lấy mật. Với công cụ đơn giản, cùng với mục đích đi càn ong là chỉ lấy mật về xài trong nhà nên người ta cũng không chú trọng được nhiều hay ít. Nên chỉ cần rảo rảo vài vòng trong rừng là có thể lấy được đầy ấm mật là lội về nhà để lo đồng áng.

        Đi càn ong là cái chuyện hồi mấy chục năm về trước của thế kỷ 20, khi U Minh còn thưa người, còn bây giờ đã trở thành hồi ức! Tất nhiên, hiện nay trong vườn nhà vẫn có ong về làm tổ, người ta vẫn có thể lấy được nhiều mật, nhưng so với ngày trước thì giảm đến hơn 8-9 phần. Để có được mật ong, người ta phải đi gác kèo trong rừng.

        Kèo ong thường được giới thợ rừng chọn làm bằng cây tràm nhỏ hơn bắp vế người lớn (chừng 3 tấc hoành) dài khoảng 3 thước, đẽo cẩn thận theo kiểu như máng nước, bụng quay xuống phía dưới, lòng máng quay lên trên để rỏ nước mưa. Để gác kèo, thợ rừng phải quan sát hướng gió, tìm “bãi đáp” cho ong, sau đó mới chọn vị trí gác cây kèo trên một nhánh cây thuận lợi nhất để bầy ong đậu vô. Nơi gác kèo còn phải vừa im ắng, vừa có ít nhiều bóng nắng rọi vào.

       Con ong rất kén chọn, nó không thích làm tổ ở nơi rợp bóng cây, vì ở những nơi ẩm thấp bao giờ mật cũng có vị chua. Đây là kỹ thuật đòi hỏi bề dày kinh nghiệm mà không phải thợ rừng nào cũng có, bởi vậy cùng đi gác kèo, nhưng có người gác kèo nào cũng có ong đậu, còn có người gác cả chục kèo chưa có con ong nào lui tới, hoặc vả có ong đeo vào nhưng vài bữa là bỏ đi. Theo giới thợ rừng, đó là do “kèo chưa êm” phải gác lại chỗ khác.

d

           Một tổ ong mật trong rừng U Minh

          Rừng tràm U Minh nở hoa vào mùa hanh khô, hoa tràm trắng xóa, hương ngan ngát quyến rũ ong từ các nơi khác kéo về hút mật. Theo nhiều thợ rừng, gác kèo nên chọn trước khi mùa hoa tràm nở, thường vào khoảng tháng 10-11 âm lịch, để cho những cơn mưa muộn rửa sạch dấu vết, mà nhánh kèo cũng đủ thời gian khô đi, giống như bao nhiêu cành khô khác. Chiếc kèo nào có dấu vết khả nghi là đàn ong tránh xa ngay. Gác kèo xong rồi thì chờ cho ong kéo đến làm tổ. Thợ rừng chỉ cần lui tới thăm nom, đợi khi đến lứa thì lấy mật mang về.

         Tới kỳ lấy mật, thợ rừng phải chuẩn bị cây đuốc bằng vỏ trái dừa phơi khô hoặc lá dừa khô, đem nhúng nước hơi ướt để khi đốt lên tỏa ra nhiều khói, làm cho ong ngạt thở, sợ mà bay tản đi hết. Người thợ rừng chỉ cần trèo lên cây, đứng phía trên đầu gió mà đốt đuốc, có khi cột cây đuốc vào đầu cây sào dài đưa lên gần tổ ong.

         Gặp khói cay mù mịt, bầy ong bay tỏa ra theo chiều gió xuôi và thợ ăn ong bắt đầu dùng con dao nhọn khoét “khúc mứt” cho mật chảy ra, trong khi người đứng phía dưới đưa chiếc thùng nhựa hứng lấy. Mật ong nguyên chất đặc quánh tuôn ra, cho đến khi nào hết mật mới thôi. Lấy mật xong, thợ rừng rút đi, bầy ong bay trên đầu lại trở về tổ cũ như chưa có chuyện gì xảy ra. Thợ rừng lại đến kèo khác tiếp tục công việc lấy mật. Đến kỳ, thợ rừng lại đến hong khói lấy mật, có tổ ong lấy đến gần chục lần, mỗi lần 2-3 lít mật, sau đó bầy ong mới bỏ đi. Tuy nhiên, cũng có người lấy mật bị “ong đánh” sưng vù mặt mày, đây là chuyện bình thường ở xứ rừng, và chỉ 2-3 ngày sau sẽ khỏi.

         Do đề phòng cháy rừng, ngày nay thợ rừng không còn gác kèo ồ ạt như trước, mà thành lập thành nghiệp đoàn, khai thác theo quy trình, lấy mật phải có thời điểm thích hợp. Nhất là khu vực rừng bảo vệ nghiêm ngặt thì không được phép vào gác kèo. Mọi hoạt động phải đặt dưới sự quản lý của Kiểm lâm, Hạt quản lý rừng.

        Một tổ ong mật ở U Minh cho từ 3-5 lít mật, thậm chí có ổ được mùa và thuộc loại to nhất chứa đến 10 lít mỗi lần lấy. Nên sau mùa gác kèo, mỗi thợ rừng thu đến hàng trăm lít mật là chuyện bình thường. Mật ong U Minh mang hương vị đặc biệt của hoa tràm nổi tiếng. Loại mật này trong và vàng như nước cam, để lâu năm màu hơi đậm lại và không biến chất, đặc biệt không bao giờ đọng chất đường.

Theo baoangiang.com.vn

               3Đặc sản rượu trái giác U Minh Thượng

  

          Kiên Giang- vùng đất được tạo hóa ưu ái và ban tặng cho những cảnh quan thiên nhiên rất tươi đẹp. Với biển xanh trải dài (Phú Quốc), núi non thơ mộng (Hà Tiên),  rừng nguyên sinh bạc ngàn (U Minh Thượng)… hàng năm đã thu hút rất nhiều du khách thập phương đến đây để ngao du sơn thuỷ. Ngoài ra, vùng đất  Kiên Giang còn gắn liền với những đặc sản nổi tiếng: Nước mắm Phú Quốc, Bún cá Kiên Giang hay Rượu Sim Phú Quốc. Và độc đáo hơn  khi về với vùng đất U Minh Thượng, du khách cũng sẽ không thể nào quên một loại rượu có nguồn gốc từ trái cây rừng ở nơi đây. Chính hương vị của loại trái cây này đã làm cho biết bao du khách khi đã thưởng thức một lần thì không thể nào quên được mùi vị đặc trưng của nó. Rượu trái Giác hương rừng.

 

                                                       

                                    Rượu trái giác



Ai về thăm lại chốn xưa
Đồng xa nhớ lắm mùa mưa đây rồi
Vẳng nghe trong tiếng à ơi!
Sa mưa trái giác ngọt nồi canh chua....


           Trái Giác là một loại cây dại, sinh trưởng rất nhiều tại vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, nhất là các vùng ngập mặn và đất phèn. Đây là một loại trái cây đặc trưng của vùng ngập mặn U  Minh. Trái giác có hình nút áo, hơi dẹt, to khoảng đầu ngón tay, trái dính với nhau thành từng chùm. Khi còn non, trái giác có màu xanh phấn, lúc sắp chín chuyển màu vàng trong và khi chín có màu tím sậm bóng lưỡng.

 

 Trái giác

 

         Từ lâu, trái giác đã trở thành một món ăn quen thuộc của người dân quê. Trái giác đem về nhà thường nấu canh chua, kho cá.  Ăn vào có vị chua rất lạ. Người ta nói vị chua trái giác theo độ trưởng thành của trái, lúc chua chát, khi chua thanh khi lại chua giòn ngọt. Có người thích nấu trái còn xanh, người lại thích lựa trái chín để nồi canh, nồi kho có màu tim tím phơn phớt. Cái nồi canh vừa hấp dẫn mà lại đẹp… Không chỉ có thế, mà giờ đây trái giác đã trở thành nguyên liệu chính để sản xuất loại rượu độc đáo này. Đúng như tên gọi của nó, rượu trái Giác là loại rượu được sản xuất từ trái giác với tên khoa học là Cayratia Trifola. Để sản xuất loại rượu này, người ta dùng trái giác ủ chung với đường để lên men. Sau một thời gian lên men, từ hỗn hợp này sẽ cho ra đời một loại mật có màu đỏ tím và mùi vị rất ngon. Do được sản xuất bằng công nghệ lên men tự nhiên vì thế rượu trái giác sẽ lưu giữ những gì tinh túy nhất của trái giác rừng, một loại trái cây đặc trưng của vùng đất  U Minh Thượng, Kiên Giang.

 

 

         Ông cha ta có câu: khách tới nhà không trà cũng rượu. Do đó, đến với vùng đất U Minh, ngoài những giây phút thoải mái khi được đắm mình vào thiên nhiên ra, bạn còn có thể thưởng thức được món Rượu Trái Giác, một đặc sản của vùng đất U Minh Thượng. Thương hiệu Rượu Trái Giác Nguyễn Mai là một trong những thương hiệu nổi tiếng ở U Minh Thượng, đây cũng là món quà mà du khách có thể mua để tặng cho những người thân yêu của mình, minh chứng cho một lần đến với U Minh Thượng, Kiên Giang.

                  4. Khô cá Sặc Rằn- U Minh Thượng

           Sau khi được công nhận thương hiệu độc quyền vào năm 2012, cá sặc rằn U Minh Thượng (Kiên Giang) không chỉ là đặc sản, mà còn mang nhiều giá trị văn hóa...

  

cá sặc rằn, U Minh thượng
Đặc sản cá sặc rằn U Minh Thượng

 

            Cá sặc rằn có kích thước lớn hơn cá sặc cùng loài, nguồn thức ăn chính là rong tảo và ấu trùng. Với ưu điểm thịt thơm ngon, ít xương và giàu chất dinh dưỡng, cá sặc rằn trở thành loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn gia đình. Từ cá sặc rằn có thể chế biến nhiều món ngon, bình dân, song mang hương vị rất đặc biệt, như nấu với canh chua bông súng, cá kho quẹt - kho trái giác, cá chiên - nướng... Ai đã ăn món cá sặc rằn kho quẹt với vị cay nồng từ tiêu cùng những hương liệu hòa quyện với vị ngọt bùi của thịt cá sẽ có ấn tượng khó quên.

         Cá sặc rằn cũng thường được chế biến thành khô. Các món ăn từ khô cá sặc rằn cũng hấp dẫn bởi vị thơm ngọt và độ dai. Khô cá sặc rằn nướng chấm với mắm me, trộn gỏi xoài, vị chua ngọt từ nước mắm me, gỏi xoài khiến món ăn lạ miệng. Có thể nói, khô cá sặc rằn đã trở thành đặc sản và hình ảnh gắn liền với mảnh đất U Minh Thượng.

       Ngoài giá trị về ẩm thực, cá sặc rằn còn được dùng như một loại thuốc nam bổ dưỡng. Trong các phương thuốc dân gian, cháo cá sặc rằn giúp bệnh nhân ở giai đoạn hồi phục sức khỏe chăm sóc tại nhà. Với ưu điểm là loài cá nạc, cung cấp nhiều chất đạm, khi chiên giòn có thể ăn cả xương. Tuy nhiên, người huyết áp cao nên thận trọng vì lượng sodium trong muối khô ướp khá cao.

       Tại vùng U Minh Thượng, việc xây dựng cá sặc rằn thành một thương hiệu độc quyền còn  mang ý nghĩa nhân văn. Đây là sản phẩm đặc trưng cho văn hóa ẩm thực chuyên biệt tự nhiên từ cá đến rau và hương liệu chế biến để cho ra những món bổ dưỡng, dân dã và độc đáo. Cùng với mật ong rừng, cá sặc rằn là sản phẩm điển hình phục vụ cho du lịch tại địa phương này. Nuôi cá sặc rằn giảm tốc độ mặn xâm lấn và giữ nền nông nghiệp phát triển bền vững theo hướng đa dạng sản phẩm, tạo sự cân bằng sinh thái và bảo tồn giống cá đồng tự nhiên. Mặt khác, cá sặc rằn còn là một sản phẩm chủ lực giúp nhà nông giảm nghèo. 

26/04/2013
 
Lao động
                5.Những món ăn mang hương vị độc đáo rừng U Minh Thượng

 

          Do đặc điểm môi trường sinh thái, thổ nhưỡng độc đáo, rừng U Minh Thượng có rất nhiều thực vật thủy sinh và các loài thú, chim, tôm, cá rất dồi dào, phong phú. Đến với Vườn quốc gia U Minh Thượng, sau khi xâm nhập, khám phá phong cảnh hoang sơ, khách sẽ được vui thú ẩm thực với những món ngon, lạ, độc đáo.

  

           Thật thú vị, bạn sẽ có cảm giác như sống lại thời khẩn hoang khi ngồi dưới tán rừng tràm ở hồ Hoa Mai (trung tâm vườn) thưởng thức món cá lóc, rắn bông súng nướng lèo, chấm với muối hột đâm nát, dầm ớt hiểm xanh. Rau rừng ở đây rất phong phú, ta có thể tìm hái đọt choại, bồn bồn, bông súng ma, rau mác, bông lục bình, đọt cóc kèn, rau nụ áo… hầu như có khắp nơi. Cái độc đáo làm bạn thích thú là các món đặc sản được chế biến tại chỗ theo cách dân gian ngày xưa, thời mới khai khẩn đất phương Nam.

 

Cá lóc nướng đất sét.
Cá lóc nướng đất sét

         Với món cá lóc nướng đất sét, nhiều người cho rằng còn ngon hơn so với cá lóc nướng trui một bậc. Cá chừng 0,5-1 kg trở lại, để nguyên con trong rổ cho ráo nước. Gạt bùn dưới mương vườn hay dưới ruộng lấy đất sét dẻo nắn một lớp dày chừng 1 cm bao phủ kín mình cá. Để cá lên vỉ, ủ rơm đốt đến khi thấy đất sét khô nứt, rạn ra thì gỡ bỏ lớp đất. Vẩy cá dính vào đất sét phô phần thịt cá trắng phau, thơm phức. Bạn có thể bẻ cá ra chấm muối ớt ăn liền tại chỗ, ngon không thể tả!

           Với món rắn trun nướng lèo (mọi), đừng ngại thưởng thức vì đây là loại rắn lành, có nhiều ở ao, ruộng, đầm, lung ngập nước lưu niên. Rắn trun dài khoảng 40-60 cm, con nhỏ mình tròn bằng ngón tay út, con lớn có thể to cỡ ngón chân cái người lớn, lưng đen bóng, đầu nhỏ dẹt. Rắn trun để nguyên con, khoanh tròn rồi kẹp gắp tre nướng, hoặc nướng vỉ trên lửa than hồng. Trở rắn cho đều, độ chừng non 10 phút, thấy da rắn phù lên rồi nứt bung, rạn ra một đường, ấy là rắn đã chín tới. Mở kẹp hay vỉ ra, để rắn trên lá chuối xanh cho thịt rắn hút hơi nước dịu lại. Cầm rắn bẻ thành khúc, chấm muối ớt ăn kèm với rau răm, diếp cá rất hấp dẫn.

   Rắn trun nướng lèo

              Ở U Minh Thượng, ốc bươu, ốc lác sinh sống rất nhiều, có khắp nơi trên các cánh đồng, rừng ngập nước. Ốc bươu luộc sả, rất đơn giản mà ngon. Dân sành ẩm thực cho rằng các món ăn nếu chế biến cầu kỳ quá sẽ làm mất đi hương vị riêng, đặc trưng.

              Ốc Bươu bắt được, ngâm nước vo gạo chừng tiếng đồng hồ cho nó nhả nhớt; muốn nhanh hơn người ta có thể ngâm nó với nước ấm pha chút dấm chua. Bắc nồi nước lên, nấu vừa sôi, bớt lửa rồi cho ốc đã rửa sạch vô nồi (nước xăm xắp, vừa ngập mình ốc), sắp lá sả, lá ổi lên, đậy nắp chặt và xóc nhẹ vài cái cho đều. Khoảng mười phút sau giở ra thăm, nếu thấy ốc đã hé mày là ăn được. Bạn bắc nồi ốc xuống, vớt ra thau. Mùi thơm của lá sả, lá ổi, lá bưởi xông lên ngào ngạt, sẽ cho bạn cảm giác thèm ăn. Cơm mẻ độ nửa chén, dầm ớt hiểm, nêm muối, đường, bột ngọt… tán nhuyễn dùng để làm chất chấm.                                                       Ốc bươu luộc sả

              Ngoài các món tiêu biểu, dễ làm, rất chân quê kể trên, ta còn có thể khám phá thêm những món ẩm thực dân dã nhưng độc đáo như bồn bồn xào tép, đọt choại luộc chấm mắm, tôm lóng nấu bông so đũa, lẩu rắn, cá rô kho trái giác, cá thác lác chiên giòn…                                                             Đọt choại luột

    Cá khô kho tộ

           Về miền rừng ngập nước U Minh Thượng, xâm nhập thực tế, khám phá sinh cảnh hoang dã, vui thú ẩm thực ngon, lạ, độc đáo là chuyến đi thú vị, nhiều ấn tượng…

 

          Ở đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân U Minh Thượng hôm nay đang ra sức đẩy mạnh quảng bá và khai thác cũng như phát triển các tiềm năng, lợi thế của vùng đất giàu truyền thống cách mạng bg cách nghĩ, cách làm của mình, quyết tâm đưa huyện U Minh Thượng phát triển nhanh và bền vững. U Minh Thượng hôm nay- một điểm đến tiềm năng đang mời gọi du khách xa

=> Các bạn hãy xem Video nói về đặc sản mắm cá lưỡi trâu huyện U Minh Thượng

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454