Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Tiềm năng kinh tế

Ngày đăng: 08-11-2017 11:50:35

               Tiềm Năng Kinh Tế

               Tiềm năng cũng như thế mạnh chính của huyện U Minh Thượng là Nông - Lâm - Ngư nghiệp, tài nguyên về quỹ đất, rừng. Trong đó ngư nghiệp (nuôi cá đồng) có nhiều tiềm năng, nhưng chưa được khai thác hết. Công nghiệp dịch vụ thương mại đang trên đà xây dựng và phát triển. Cây lúa và là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện. Tính đến tháng 09-2008, U Minh Thượng đưa giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, năng suất đạt khoảng 5,2 tấn/ha, sản lượng 55.617 tấn. Nâng tổng sản lượng lương thực toàn huyện lên 164.725 tấn, đạt 131% so với nghị quyết cả năm, trong đó xã Hòa Chánh, năng suất đạt 5,8 tấn/ha. Đồng thời, nông dân đã cải tạo nội đồng và xuống giống được 11.000 ha lúa đông xuân và lúa mùa, đạt 54,78% so kế hoạch. Sắp tới chính quyền địa phương và ngành chuyên môn sẽ hướng dẫn nhân dân điều chỉnh sản xuất giống lúa cho phù hợp từng vùng, nhất là đưa vào những giống lúa đạt năng suất chất lượng cao, kháng sâu bệnh. Bên cạnh đó tập trung phát triển những vùng kinh tế chuyên canh cây nông nghiệp ngắn ngày và những loại cây trồng cho thu nhập kinh tế cao cũng là một trong những ưu tiên hàng đầu của huyện trong những năm gần đây. Với những mô hình cây trồng đạt năng suất cao huyện U Minh Thượng đang mở rộng các vùng cây trồng như trồng chuyên canh cây chuối xiêm,đu đủ và đặc biệt là phát triển giống dừa dứa thu về năng suất cao.

         1. Cây dừa dứa

            Nói đến vùng U Minh Thượng (Kiên Giang), mọi người đều nghĩ đến rừng tràm xanh bạt ngàn. Thế nhưng, ít ai nghĩ cây dừa dứa đã trụ vững ở vùng đất này và giúp nông dân làm giàu.

            Mỗi lần nhắc đến cây dừa dứa trên vùng đất U Minh Thượng, ThS. Lê Hữu Toàn, Trưởng phòng Kế hoạch sản xuất giống nông nghiệp (Trung tâm Giống nông - lâm - ngư nghiệp tỉnh Kiên Giang) luôn kể một cách hào hứng. Bởi ông cùng cộng sự luôn tâm huyết với loại dừa có nước mát, thơm đến không ngờ. ThS.Toàn cho biết: “Vườn ươm giống của Trung tâm được thành lập năm 2000, đặt trong khu vực Vườn quốc gia U Minh Thượng, với mục đích nhân giống trồng thử nghiệm các loại cây ăn trái như: xoài, mít, cam, bưởi… Thế nhưng các loại cây này không phù hợp với vùng đất nhiễm phèn ở đây. Năm 2004, Trung tâm nhận 1.000 cây dừa dứa từ Viện Nghiên cứu dầu về trồng thử nghiệm. Không ngờ đất và dừa dứa như có “tiếng nói chung” nên cây phát triển khá tốt. Từ đó, Trung tâm bắt đầu chăm sóc số cây dừa dứa ban đầu để cho trái rồi nhân giống bán lại cho nông dân phát triển kinh tế theo mô hình mới này”. Sau 4 năm trồng, dừa dứa cho lứa trái đầu tiên. Trung tâm tiếp tục nhân giống trồng thêm trong vườn ươm tại U Minh Thượng. Đến nay, ngoài việc mỗi năm xuất bán 10.000-12.000 cây giống, tại vườn ươm có 2.000 cây cho trái ổn định và 6.000 cây khác cũng đang trong thời gian chuẩn bị cho trái. Theo ông Toàn, không chỉ các nhà vườn Bến Tre - nơi được mệnh danh là xứ dừa mà nông dân các tỉnh khác như Tiền Giang, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu… cũng tìm đến đây mua dừa giống. Còn tại địa bàn tỉnh Kiên Giang, hiện có 4 huyện vùng U Minh Thượng (An Biên, An Minh, Vĩnh Thuận và U Minh Thượng) trồng khoảng 10.000 cây rải rác ở các vườn. Trong đó, hộ anh Trịnh Xuân Nghĩa, ngụ ấp An Hưng, xã An Minh Bắc (U Minh Thượng) trồng 4.000 cây trên diện tích 20ha. Theo anh Nghĩa, trồng dừa dứa lãi gấp 3 lần so với các loại dừa khác. Từ đầu năm đến nay, anh Nghĩa bán khoảng 5.000 trái dừa dứa tươi và hơn 500 cây dừa giống. Với 3.000 cây dừa trồng đợt đầu đang cho trái, mỗi cây dừa dứa cho 100 trái/năm, trừ công chăm sóc, phân bón…, anh Nghĩa lãi khoảng 1,5 tỷ đồng/năm.

           Dù đạt được kết quả nhất định, song ông Toàn vẫn còn băn khoăn: “Cái khó là làm sao tìm được nơi bao tiêu sản phẩm cho người trồng dừa. Bởi vì đa số bà con trồng nhỏ lẻ nên khi muốn tìm đầu ra ổn định cho trái dừa khô hoặc tươi thì khó tập hợp với số lượng lớn. Năm ngoái có một đầu mối ở TP.Hồ Chí Minh xuống ký hợp đồng bao tiêu dừa khô với giá 18.000 đồng/trái, dừa tươi 12.000 đồng/trái để xuất sang Nhật Bản, Pháp, Australia,… nhưng không đủ cung, vì họ đòi phải có từ 5.000 trái/tháng trở lên. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ khảo sát rồi có hướng thành lập tổ hợp tác trồng dừa để họ thu gom về một mối. Trung tâm đứng ra vừa ký hợp đồng bao tiêu với nhà vườn, vừa ký hợp đồng với các đầu mối để giúp nông dân bán ra thị trường với giá cao và ổn định”. Hiện, ngoài vườn ươm giống tại U Minh Thượng, Trung tâm còn trồng thử nghiệm 1.700 cây dừa dứa trên vùng đất phèn thuộc xã Bình Giang (Hòn Đất) để nhân rộng ở vùng Tứ giác Long Xuyên. Đây cũng là cách để cây dừa có sức lan tỏa, giúp nông dân làm giàu.

 Cây dừa dứa cho trái xum xuê được trồng tại vùng U Minh Thượng

                                                                                                        Nguồn:kinhtenongthon.com.vn            

             2. Cây chuối 

            Cây trồng này không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững mà còn cho thu nhập ổn định, lợi nhuận cao gấp 2 đến 3 lần cây lúa. Với vườn chuối hơn 2 ha, gia đình ông Nguyễn Văn Khanh, ấp Kênh Năm, xã An Minh Bắc thoát nghèo vươn lên và có cuộc sống ổn định, có điều kiện lo cho các con ăn học.

 thoat ngheo tu trong chuoi hinh anh 1

Nông dân ấp Kênh Năm thu hoạch chuối.

           Theo ông, từ khi chuyển sang trồng chuối, không chỉ cho thu nhập cao gấp 2 lần cây lúa mà cây trồng này giúp ông có nguồn thu nhập triệt để trên cùng diện tích, trên bờ là cây chuối dưới mương thả nuôi cá. Với cách làm này mỗi năm ông thu hoạch ròng trên 150 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Khanh cho biết: “Trồng lúa bây giờ năng suất không bằng trồng chuối, trồng chuối có thu nhập quanh năm, trên bờ là chuối dưới nước là cá. Cây chuối mỗi tháng cho thu hoạch 2 đến 3 lần, một năm thu hoạch hơn 100 triệu”.

          Gia đình ông Lê Quang Oai, ấp Kênh Năm, xã An Minh Bắc đã mạnh dạn chuyển sang 2 ha đất lúa và tận dụng đất bờ bao trồng chuối. Cứ mỗi tháng 3 đợt ông thu hoạch gần 2.000 nải, với giá bán thị trường dao động từ 3.000 đến 4.000 đồng/nải tại vườn cộng với bắp chuối bình quân thu lợi nhuận hơn 6 triệu đồng/tháng. Như vậy mỗi năm ông Oai thu nhập trên 65 triệu đồng từ cây chuối, cộng với lợi nhuận từ cây lúa và chăn nuôi, gia đình thu nhập ròng hơn 150 triệu đồng. Ông Lê Quang Oai cho biết: “Cây chuối cho hiệu quả cao hơn cây lúa, ít rủi ro hơn, trồng nhẹ chi phí, nhẹ công chăm sóc, không dùng thuốc trừ sâu, phân thì cũng ít nên hiệu quả kinh tế cao, giá cả ổn định. Bây giờ thương lái vô mua bao nhiêu mua cũng hết, không đủ bán. Nắng hạn thì trái chuối hơi nhỏ lại nên khoảng 1 tháng tưới 1 - 2 lần, đến mùa mưa chuối tốt um. Tui mong muốn các ngành chức năng bao tiêu sản phẩm chuối và có giải pháp ngăn nước mặn xâm nhập vườn chuối".

           Theo nhiều nông dân, những bờ xáng cao ráo rất phù hợp để cây chuối phát triển. Chuối rất dễ trồng và nhanh cho thu hoạch. Khoảng 8 tháng sau khi trồng thì cây chuối bắt đầu trổ buồng và vài tháng sau đó thì đã thu hoạch lứa đầu tiên. Vốn đầu tư cho trồng chuối ít, chủ yếu là tiền thuê mướn đắp bờ. Giống chuối đã có sẵn ở địa phương. Với đặc thù cây chuối chịu hạn tốt và trong điều kiện nắng hạn, xâm nhập mặn hiện nay ở vùng đệm U Minh Thượng thì chuối đã trở thành cây trồng phù hợp nhất với nguồn thu nhập ổn định. Ông Danh Nhạc, Trưởng ấp Kênh Năm, đại biểu HĐND xã An Minh Bắc đánh giá về hiệu quả của cây chuối như sau: “Nhìn chung trồng chuối khâu chăm sóc rất thuận tiện và chi phí cũng nhẹ hơn, chỉ trồng năm đầu, qua năm thứ 2 về sau cho thu hoạch 7, 8 năm, 10 năm chuối mới sùng. Từ năm thứ nhất trở lên chuối đạt chất lượng cao lắm. Bình quân mỗi một năm nông dân đốn từ 2 đến 3 lần. Bình quân 1 ha thu hoạch từ 5 đến 7 triệu đồng/hộ, còn bắp chuối thu nhập riêng nữa.

           Những người trồng chuối cho biết, hiện tại chuối rất dễ bán. Cứ tới chu kỳ đốn chuối thì thương lái đưa phương tiện đến nơi để thu mua. Hiện nay chỉ tính riêng ấp Kênh Năm có đến 140 ha chuối và toàn vùng đệm U Minh Thượng diện tích chuối đã tăng lên hơn 1.000 ha.

 
 

  Những buồng chuối to được trồng ở vùng U Minh Thượng

                                                                       Theo Trung Hậu (Nông Nghiệp Việt Nam)

                3. Cây đu đủ Hồng Phi

        Giống đu đủ Hồng phi được trồng nhiều ở khí hậu nhiệt đới, phù hợp với khí hậu địa phương, là loại cây ăn quả, nhanh cho thu hoạch, chỉ 7 tháng sẽ cho lứa quả đầu tiên, khoảng 4 - 5 ngày thu một đợt. Thời gian từ khi trồng đến khi cây đu đủ hết khả năng cho quả là 18 tháng, mật độ trồng 150 - 200 cây/1.000 m2. Trung bình 1 cây đu đủ cho khoảng 35 - 45 kg quả, có cây cho tới 70 kg quả. Sau khi thu hoạch, các thương láy đến tận vườn mua quả và đưa đi tiêu thụ tại các thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh. Giá bán đu đủ trung bình 2.000 - 3.000 đồng/kg. Ước tính mỗi hộ gia đình có thể thu lãi từ 30 - 45 triệu đồng.
           Nắm bắt được ưu điểm trên hộ anh Lê Hoàng Lâm, ấp An Hòa, xã An Minh Bắc, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang đã mạnh dạn cãi tạo đất vườn trồng 2.100 gốc đu đủ trên 6000 m2. Kinh phí ban đầu là 4 triệu đồng.
Trước khi trồng cần lên lếp theo dòng, cách mặt nước từ 50 – 60cm. Cây giống tận dụng từ hạt tự ươm, trước khi ươm hạt cần ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút rồi cho vào nước lã ngâm 2 giờ. Khi gieo hạt cần trộn 1 lớp tro trấu trên lếp, khi cây cao từ 4 – 6cm, chọn cây khỏe có kích thước trung bình, rễ chùm nhiều đem bầu, đến 2 – 4 tuần thì đem trồng, cây cách nhau từ 1,8 – 2cm và dùng rơm rạ phủ gốc giữ ẩm cho cây.
 Tiến hành bón phân khi đu đủ được 1 tháng và 3 tháng tuổi, đến tháng thứ 6 bón phân thêm lần nửa, sau khi thu trái đợt 1 bón phân dặm. Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất dễ úng rễ nên cần tưới đủ nước vào mùa khô và thoát nước vào mùa mưa.
           Anh Lâm cho biết sau 7 tháng tiến hành thu quả đợt 1 đạt 40.950 kg, với giá bán 2.000đ/kg, anh thu được trên 81 triệu đồng, trừ kinh phí 32 triệu lợi nhuận còn lại gần 49 triệu đồng.

 

  Những cây đu đủ được trồng tại vùng U Minh Thượng

           Thực tế cho thấy hiệu quả từ giống đu đủ Hồng phi là rất khả quan, việc nhân rộng giống cây dễ trồng và ít kinh phí này là việc làm cần thiết, giúp cho thanh niên có điều kiện học hỏi và có thêm kỷ thuật để mạnh dạn đầu tư, tăng thu nhập phát triển kinh tế.

                                                                                   Tác giả bài viết: BBT

                                                                        Nguồn tin Huyện Đoàn U Minh Thượng

             4. Thanh long ruột đỏ              

          Cây thanh long này rất có tiềm năng trên vùng đất U Minh Thượng khi mà vùng đất này từ trước tới nay chưa ai trồng nhiều.. Không ai ngờ đất rừng U Minh Thượng (Kiên Giang), một vùng ngập nước, lau sậy dày đặc, đất nhiễm phèn mà lại thích hợp với cây thanh long ruột đỏ. 
                                            
                                         Chị Hồng Ý giới thiệu trụ thanh long trên 3 năm tuổi

            Ông Lê Hoàng Hưởng, GĐ Vườn Quốc gia U Minh Thượng cho biết cây thanh long ruột đỏ rất có tiềm năng trên vùng đất này.Nhưng muốn đạt năng suất cao, chất lượng bảo đảm, người trồng phải nắm vững kỹ thuật từ khâu chọn giống, xuống giống đến khâu chăm sóc trong suốt quá trình cây phát triển, nhất là giai đoạn cây ra hoa kết trái. Thanh long hợp đất cao ráo, tơi xốp, dễ thoát nước nên người trồng phải cải tạo đất thật kỹ trước khi trồng.
             Chị Phạm Thị Hồng Ý, 44 tuổi, quê ở huyện Vĩnh Thuận (Kiên Giang) đã được VQG U Minh Thượng khoán cho 5 ha đất rừng từ năm 1993 tại ấp Công Sự, xã An Minh Bắc. Thời gian đầu chị bỏ ra 3 cây vàng đầu tư cho việc đắp bờ bao ngạn giữ nước để cấy lúa và nuôi cá nhưng hiệu quả kinh tế không cao vì đất nhiễm phèn. Tuy là phụ nữ nhưng chị rất chịu khó đi học hỏi kinh nghiệm SX. Sau một thời gian tìm hiểu về đặc tính sinh trưởng của cây thanh long ruột đỏ và được sự hướng dẫn tận tình của một số nhà vườn có kinh nghiệm, chị đã quyết tâm đầu tư cho cây này. Năm 2011 chị trồng thử nghiệm 300 trụ bằng xi măng, mỗi trụ 4 nhánh. Chị cho biết do địa hình đất thấp nên phải đào mương lên liếp, do đó thay vì mỗi gốc thanh long chỉ cần 9 m2, chị phải tốn diện tích gấp đôi. Nhờ trồng đúng kỹ thuật nên chưa tròn 1 năm cây đã phát triển tốt và bắt đầu cho trái. Bước qua năm thứ 2 chị đã thu về 84 triệu đồng, năm sau cao hơn năm trước và gần đây nhất, 9 tháng đầu năm 2015 chị thu nhập trên 200 triệu đồng. Hiện cây đang ra trái nghịch vụ sẽ thu hoạch tiếp vào tháng 10 và 11 âm lịch. Từ kết quả đó, chị đã tiếp tục xuống giống thêm 2.100 trụ, nâng tổng số lên 2.400 trụ, tất cả đều phát triển tốt và sắp sửa cho trái. Chị cho biết lúc đầu chị phải nhờ các chuyên gia đến hướng dẫn về kỹ thuật, đặc biệt là việc thiết kế hệ thống chiếu sáng và kỹ thuật xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ. Đến nay thì chị đã thành thạo và tự mình có thể chăm sóc theo những quy trình kỹ thuật mà chị đã học hỏi trong nhiều năm. Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào SX nên thanh long của chị có trái to, bóng đẹp, ngọt thanh, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, trọng lượng bình quân từ 700 – 800 gr/trái. Theo ước tính của chị, nếu giá thanh long giữ ở mức ổn định từ 20.000 – 25.000 đ/kg như hiện nay thì năm tới lợi nhuận sẽ tăng gấp đôi, gấp ba. Một vài năm nữa, khi cây trưởng thành, con đường vươn tới “tỷ phú thanh long” đối với chị không còn xa lắm.
 
            Theo kinh nghiệm của nhiều người, sau ba năm tuổi thanh long ruột đỏ sẽ cho 50 kg/gốc, cao nhất là vào năm thứ tư, thứ năm. Điều quan trọng là chị đã biết vận dụng những kiến thức khoa học kỹ thuật để bắt thanh long ra hoa trái vụ, giá cao gấp 2, 3 lần mùa thuận, cụ thể như năm 2014 có lúc giá vọt lên tới 60.000 đ/kg.
 
                                                                                                        Theo : Nongnghiepvn
       5. Cây khóm
         Hiện nay có rất nhiều cây lương thực và cây ăn quả được trồng tại vùng đất U Minh Thượng. một số vùng đất bị ngập mặn nhiễm phèn nên trồng các loại cây lương thực hay ăn quả điều bị thất trắng. vài năm gần đây tại một số vùng bị ngập mặn đã có một loại trái cây đã được trồng thành công trên mãnh đất nhiễm phèn đó là cây khóm.
        Sau 2 năm triển khai, đề án Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác khóm, giai đoạn 2012 - 2015 được áp dụng ở 4 xã Hòa Chánh, Minh Thuận, An Minh Bắc và Thạnh Yên (H.U Minh Thượng, Kiên Giang) đã thu những kết quả khả quan.

      Ứng dụng khoa học kỹ thuật

Đề án được thực hiện trên diện tích 55 ha, với 58 hộ tham gia. Các hộ sẽ tiến hành theo 2 cách là trồng mới và cải tạo vườn khóm. Nhà nước hỗ trợ 60% tiền giống cho mô hình trồng mới, 100% phân hữu cơ vi sinh và Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Kiên Giang tập huấn miễn phí khoa học kỹ thuật cho bà con tham gia đề án.

Đối với việc canh tác khóm, vấn đề bà con ở đây quan tâm nhất là cách phòng trị bệnh héo khô đầu lá. Vì vậy, ngay từ khâu chọn giống, các cán bộ kỹ thuật đã hướng dẫn bà con lựa giống khỏe, không sâu bệnh; đồng thời chỉ cách xử lý đất, giống trước khi trồng và bón phân hữu cơ vi sinh khoa học. Đến thời điểm này, vườn khóm trồng mới đang phát triển tốt. Còn mô hình cải tạo vườn khóm cũ, nhờ chăm sóc tốt, sử dụng phân bón hợp lý, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng nên tỷ lệ khóm cho trái loại 1 cao hơn khoảng 9% so với sử dụng phân bón truyền thống.

       Kết quả đáng mừng

Theo kỹ sư Phù Khí Nguyên, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Kiên Giang, sau thời gian triển khai, mô hình này đã cho thấy những hiệu quả đáng mừng.  Nếu cây khóm sau khi thu hoạch xong được bón phân hữu cơ sớm thì chồi ra nhanh, tỷ lệ trái loại 1 cao hơn. Đối với, khóm trồng mới thì cây phát triển mau, năng suất thu hoạch vượt trội so với trước. Cây khóm trong mô hình đạt năng suất 17.000 trái/ha và ước tính lợi nhuận tăng hơn 11 triệu đồng so với vườn khóm đối chứng. Tuy mô hình này có chi phí đầu tư cao hơn theo kiểu trồng truyền thống nhưng vẫn đảm bảo được lợi nhuận và mang tính bền vững.

Cũng theo ông Nguyên, việc ứng dụng phân hữu cơ vi sinh trong mô hình không chỉ giúp nhà nông canh tác hiệu quả, tạo nguồn nông sản sạch cho người tiêu dùng mà loại phân này còn bảo vệ độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển tốt ở vụ sau; đồng thời tăng cường khả năng chống chịu sâu bệnh, góp phần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp…

Ông Nguyễn Việt Trung, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn H.U Minh Thượng, cho biết qua 2 năm triển khai, mô hình này đã phát huy được hiệu quả từ cây khóm. Vì vậy, sắp tới huyện sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng cho nông dân trên địa bàn, góp phần phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con nông dân.

                         

                 Cây khóm được người dân thu hoạch trên vùng đất U Minh Thượng

                          

                   Cây khóm được người dân thu hoạch trên vùng đất U Minh Thượng

Hồng Cúc

Chia sẻ:

Bình luận

GIANG- 0888837017 02973883454