Điện thoại hỗ trợ:
GIANG- 0888837017 02973883454

Vườn quốc gia U Minh Thượng

Ngày đăng: 27-10-2017 12:13:40

         I. Giới thiệu tổng quát vườn quốc gia U Minh Thượng

              1. Vị trí địa lý

          Vườn Quốc gia U Minh Thượng thuộc địa phận huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, cách thành phố Rạch Giá khoảng 50km về phía nam.   

Các bạn có thể Click vào : [Tại đây] để xem nơi đến của rừng U Minh Thượng
            2. Đặc điểm

          Đây là Vườn Quốc gia với giá trị độc nhất về kiểu rừng úng phèn của Việt Nam và thế giới.

             3. Thông tin về vườn quốc gia U Minh Thượng

         Vườn  quốc  gia  (VQG)  U  Minh  Thượng là  một Vườn  Quốc  Gia của Việt Nam, được nâng cấp từ khu bảo tồn thiên nhiên U Minh Thượng lên thành vườn quốc gia theo Quyết định số 11/2002/QĐ-TTg ngày 14 tháng 01 năm 2002 của Thủ tướng chính phủ Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. 

        Rừng U Minh là kiểu rừng úng phèn rất đặc thù, được xếp hạng độc đáo và quý hiếm trên thế giới. Sông Trẹm chia rừng U Minh thành 2 vùng thượng và hạ: Vườn quốc gia U Minh Hạ thuộc tỉnh Cà Mau và Vườn quốc gia U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang, vừa có chức năng bảo tồn thiên nhiên vừa trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. U Minh Thượng được công nhận là vườn quốc gia vào tháng 1 năm 2002, với diện tích vùng đệm trên 13.000ha, và vùng lõi hơn 8.000ha. Vùng đệm là nơi sinh sống của nhiều hộ dân, họ làm ruộng, rẫy, nhận khoán trồng và giữ rừng. Vùng lõi của vườn quốc gia U Minh Thượng được bảo tồn nghiêm ngặt, thuộc xã An Minh Bắc và xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, sở hữu hệ động-thực vật rất đa dạng và phong phú: Vườn quốc gia U Minh Thượng là một khu bảo vệ có tính đa dạng sinh học cao nhất khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long với 387 loài thực vật, 172 loại côn trùng, 66 loại cá, 7 loại ếch nhái 31 loại bò sát và 172 loài chim, 32 loài thú.

Hệ thực vật: với khoảng 250 loài có mạch thuộc 84 họ, trong đó có 8 loài thực vật quý hiếm như: mốp, năng chồi, lá U Minh, bèo tản nhọn, nắp bình, mật cật, bí kỳ nam...
                                                                                                               Bèo tản nhọn

         

Luân lan

  

   Nắp bình

      Rừng tràm U Minh Thượng
Hệ động vật: nổi bật với 200 loài chim thuộc 39 họ, 12 bộ, chiếm 16,6% so với hơn 800 loài ghi nhận tại Việt Nam. Trong đó có một số loài chim có tên trong sách đỏ như: già đẫy Java, già sói, bồ nông, giang sen, sếu đầu đỏ...; cùng các loài chim bị đe dọa toàn cầu như: quắm đầu đen, bồ nông chân xám, cồng cộc vàng, diều cá đầu xám, đại bàng đen, diệc lửa, cốc đen... Và nhờ môi trường sinh thái thuận lợi từ nguồn nước đến thức ăn dồi dào quanh năm, nên ngoài số lượng chim tại chỗ, Vườn quốc gia U Minh Thượng còn là điểm dừng chân của nhiều đàn chim di cư.

                                                                                                                    Sếu đầu đỏ

                                                                                                              Bồ nông

                                                                                                         Chim: Già sối
          Vườn quốc gia U Minh Thượng còn có trên 200 loài côn trùng và gần 50 loài thú, trong đó có 5 loài thú nằm trong sách đỏ Việt Nam như: dơi ngựa Thái Lan, rái cá lông mũi, mèo cá, cầy giông đốm lớn, cầy giông sọc, tê tê, sóc lửa...

          Đến U Minh Thượng, du khách sẽ được tận hưởng không khí trong lành cùng với không gian khoáng đãng, tha hồ nhìn ngắm chim muông, thú rừng, và các loài động thực vật. Nhiều địa chỉ để tham quan như mảng chim, mảng dơi quạ, tràm nguyên sinh, quần thể heo rừng ,rái cá,kỳ đà, và đặc biệt là khu giải trí câu cá Hồ Hoa Mai...

           Trong lịch sử hình thành, Vườn quốc gia U Minh Thượng ở Kiên Giang còn là khu rừng lịch sử của đất nước, nhất là đối với người dân miền Tây Nam Bộ, bởi trong thời kỳ chiến tranh khốc liệt, nơi đây chính là khu căn cứ Trung ương cục miền Nam. Và ngày nay, U Minh Thượng giữ vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu, bảo tồn các nguồn giống, gen sinh học quý hiếm, đồng thời đã và đang phát triển du lịch sinh thái một cách bền vững.

          4. Vườn Quốc Gia U Minh Thượng - Khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam

            Nhờ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đối với vùng đất ngập nước có vai trò quan trọng trong việc bảo tồn các loài động, thực vật quý hiếm nên Vườn Quốc gia U Minh Thượng của tỉnh Kiên Giang chính thức được công nhận là khu Ramsar thứ 8 của Việt Nam và thứ 2.228 của thế giới. 

                               
                              

                   Vườn Quốc gia U Minh Thượng đẹp như tranh vẽ khi nhìn từ trên cao xuống

                                                               Ảnh: Bùi Chiên

 

Tối ngày 22-2 - 2016, tại thị xã Hà Tiên, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức buổi Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia 2016 – Phú Quốc – Đồng bằng sông Cửu Long. Dịp này, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh tổ chức Lễ đón nhận bằng công nhận Vườn Quốc gia U Minh Thượng là khu Ramsar (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế về sinh học và bảo tồn) thứ 8 của Việt Nam và thứ 2.228 của thế giới.

Vườn Quốc gia U Minh Thượng nằm trên địa bàn 2 xã Minh Thuận và An Minh Bắc huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang và cách TP HCM 364 km về phía Tây Nam, có độ cao 1,8 m so với mực nước biển. Đất đã được hình thành bằng cách lắng đọng trầm tích phù sa từ hệ thống sông Cửu Long.

Vườn Quốc Gia U Minh Thượng là một trong hai khu vực quan trọng nhất của rừng đầm lầy than bùn còn lại ở Việt Nam (khu vực khác là U Minh Hạ) và được công nhận là một trong ba khu vực ưu tiên cao nhất cho việc bảo tồn đất ngập nước ở ĐBSCL. Ở Việt Nam, trong hệ sinh thái rừng tràm ngập phèn chỉ còn duy nhất hệ thực vật rừng của Vườn Quốc gia U Minh Thượng có những đặc điểm của rừng nguyên sinh với các ưu hợp của rừng hỗn giao và rừng tràm trên đất than bùn với diện tích trên 3.000 ha. Hệ sinh thái rừng tràm trên đất than bùn trở thành một hệ sinh thái có tầm quan trọng đặc biệt, là nơi nuôi dưỡng, trú ngụ của nhiều loài động vật hoang dã, với sự hiện diện của 32 loài thú, 186 loài chim, 50 loài bò sát, lưỡng cư, 60 loài cá, 203 loài côn trùng và nhiều loài thủy sinh vật phân bố ở các độ sâu khác nhau trong hệ sinh thái. 72 loài động thực vật được quý hiếm được ghi nhận trong sách đỏ Việt Nam 2007 và Danh lục IUCN 2012. Rừng đầm lầy than bùn U Minh Thượng đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa axit hóa của lớp đất mặt, lưu trữ nước ngọt và là nơi sinh sản của các loài cá nước ngọt. Đáng chú ý, Vườn Quốc gia U Minh Thượng là một trong ba địa điểm trên thế giới được biết đến có sự hiện diện của quần thể Rái cá lông mũi. Theo Công ước Ramsar, Vườn Quốc gia U Minh Thượng đã đạt những tiêu chuẩn về những loài động thực vật quí hiếm, đặc trưng, điển hình đóng vai trò hỗ trợ cho các hệ sinh thái đang bị đe dọa hay các loài có nguy cơ bị nguy hiểm hay cực kỳ nguy hiểm.

Trước đó, các vườn quốc gia Tràm Chim (Đồng Tháp), Mũi Cà Mau (Cà Mau), Xuân Thủy (Nam Định), vùng ngập nước Bàu Sấu tại Đồng Nai (thuộc Vườn Quốc gia Cát Tiên), Ba Bể (Bắc Kạn), Côn Đảo (Bà Rịa-Vũng Tàu), Láng Sen (Long An) đã được công nhận là các khu Ramsar thế giới.

Sau đây là một số hình ảnh về Vườn Quốc gia U Minh Thượng:

 

 

Tát đìa bắt cá ở vùng đệm của Vườn Quốc gia U Minh Thượng

                          

                       Dân nghèo cũng có thêm nguồn thu nhập từ việc thu hoạch bồn bồn

                    

                               Thu hoạch mía trong vùng đệm vườn quốc gia.

                       

                             Dừa dứa được trồng tại huyện U Minh Thượng

                              

                          Giàn mướp tuyệt đẹp ở vùng đệm của Vườn Quốc gia.

      Khỉ mặt đỏ được phân bổ nhiều trong rừng tràm nguyên sinh ở Vườn Quốc gia.                       

 

Mật ong rừng được xem như sản vật của thiên nhiên ban tặng cho Vườn Quốc gia cũng như người dân địa phương.

 

Đường vào Vườn Quốc gia đã được láng nhựa và thông thoáng hơn xưa rất nhiều.

 

Du khách trải nghiệm ở vùng lõi của Vườn Quốc gia U Minh Thượng bằng xuồng máy hay còn gọi là vỏ lãi

                                                                Ảnh: Bùi Chiên

                                                        Nguồn - báo Cần Thơ

 

               5. Chức năng của vườn

      Bảo tồn và phụ hồi tài nguyên thiên nhiên; phát triển và bảo vệ các hệ sinh thái tự nhiên; nghiên cứu khoa học; phát triển du lịch sinh thái và giáo dục môi trường.

      Đây là vườn di sản ASEAN thứ 5 của Việt Nam, và là một trong ba khu vực trọng yếu của khu dự trữ sinh quyển Thế Giới Kiên Giang, khu RAMSAR thứ 2.228 của Thế Giới và thứ 8 của Việt Nam.

    => Các bạn có thể xem một đoạn video nói về một phần của 'du lịch vườn quốc gia U Minh Thượng'.

 

            II. Hồ Hoa Mai

          

          Một quãng đường dài mới tới vườn U Minh Thượng. Khách du lịch cũng thấy mệt mỗi du khách hãy đến điểm dừng chân đầu tiên ngay tại trong rừng U Minh Thượng chính là Hồ Hoa Mai. Sau chuyến hành trình du ngoạn trong khu rừng bạn có thể nghỉ ngơi tại trong một chiếc chòi canh lửa ngay sát hồ, vừa nghỉ ngơi, vừa chiêm ngưỡng bức khung cảnh tuyệt đẹp ngày trước mắt mình, xa xa là rừng tràm thấp thoáng những cánh chim bay vút lên bầu trời.

 

                                                                                                                 HỒ HOA MAI  

                                                                   

      Hồ Hoa Mai co những vui chơi giải trí hấp dẫn như ngắm nhìn PHONG CẢNH HỒ HOA MAInhững loại thú như gáy cá, nhím, khỉ, tê tê,.....Trong đó có một số loài chim có tên trong sách đỏ như: già đẫy Java, già sói, bồ nông, giang sen, sếu đầu đỏ.....cũng những trò chơi đạp vit dạo quanh khắp hồ nước.

                                                                           Trò chơi giải trí đạp vịt tham quan quanh Hồ Hoa Mai

                                                                                               Chim cổ rắn trong hồ Hoa Mai

                                           

                                                                                            Chim già đầy java trong Hồ Hoa Mai

         Hồ Hoa mai một địa điểm ưa thích của các tín đồ  câu cá. Vì ở đây khu câu cá phục vụ nhu cầu giải trí của du khách. Chỉ mất khoản 150.000đồng/vé/người/ngày cộng với 40.000 đồng thuê một chiếc xuồng 3 lá  là bạn có thể thỏa thích câu cá, với số lượng cá không giới hạn nếu bạn câu thủ công. Nếu may mắn bạn có thể câu được những con cá lóc to bằng bắp chân, nặng từ 3-4kg.

                                                                                                 CÂU CÁ RỪNG U MINH THƯỢNG  

     Đến khi cá đã đầy giỏ là lúc bạn có thể hưởng thành quả của mình rồi đấy. Bạn có thể đặt chế biến ngay tại chỗ, bảo đảm đủ loại rau đồng như rau choại, lá mỏ quạ, bồn bồn tươi… giúp bạn cảm nhận thêm được nét dân dã cũng như hương vị của đặc sản cá rừng U Minh Thượng.                                                                          MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN KHI ĐÃ TỰ TAY CÂU DÍNH CÁ      

     => Các bạn có thể lick [Tại đây] để xem và biết vị trí của Hồ Hoa Mai trong vườn quốc gia U Minh Thượng.

           III. 3 điểm du lịch trọng tâm của vùng U Minh Thượng

Trong vườn quốc gia U Minh có nhiều cảnh quan phong phú và đa dạng tạo nên một vẽ đẹp thiền nhiên của khu rừng ngập nước. đến với khu rừng các bạn không nên bỏ qua những nơi trọng tâm của rừng U Minh Thượng

        Đầu tiên là điểm trảng dơi du khách khi đến trảng dơi có thể tận mắt nhìn thấy những bầy dơi lên đến hàng nghìn con dơi quạ, Trảng dơi có diện tích khoảng 15ha. Một khảo sát gần đây cho thấy, bầy dơi này thường đi ăn ở Cần Thơ và về trú ngụ tại đây. Nếu đứng cách trảng dơi từ 3 – 4m, du khách sẽ nhìn thấy dơi bám trên cây như những chùm quả trĩu cây. Dơi sống ở đây có nhiều loại, trong đó, quý nhất là loại dơi ngựa Thái Lan.                                                                                   Những con dơi ngựa Thái Lan trong trảng dơi

          Thú vị hơn cả, có lẽ là quãng đường du khách đi từ trảng dơi đến trảng chim. Để tới đây, du khách phải đi trên “vỏ lãi” (thuyền), ở dưới toàn bèo tản nhọn, nhiều chỗ bèo dày đặc đến nỗi không thấy nước đâu.                                                                                                 Bèo phủ kính cả con kinh

       Trảng chim ở Vườn Quốc gia là một vùng rất rộng với hàng chục vạn con chim đủ loại quy tụ tại đây thành bầy, đàn như: chim nước, chim có giọng hót hay chuyên ăn trái chín, sâu bọ,… tạo ra một sân chim với màu sắc phong phú. Theo số liệu thống kê, vườn chim U Minh Thượng có số lượng cao nhất trong tất cả những vườn chim thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

             

                                                                                                Trảng chim rừng U Minh Thượng

        Cuối cùng cũng đi gần hết cánh rừng vùng u minh các khách du lịch hãy đi một chiến vào trảng bông súng nơi đây có không khí trong lành được cảm nhận những hương thơm từ bông súng tỏa ra, những màu sắt của bông súng hiện lên trên hồ đỏ rực như màu máu của nhân dân miền miệt thứ. Đặt biệt là loài bông súng ma ty thân nhỏ nhưng nó là đặt sản nơi vùng đất rừng U Minh Thượng.

                                                                                               Trảng bông súng rừng U Minh Thượng

Chia sẻ:

Bình luận

Bài viết liên quan

GIANG- 0888837017 02973883454